- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 30-11, tỉnh ghi nhận 199 ca F0 mới (tăng 149 ca so với ngày 29-11), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 24.887 ca. - Nghị định 89 năm 2021 của Chính phủ có hiệu lực từ 10/12/2021về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, theo đó sẽ không còn nội dung bồi dưỡng tiếng dân tộc, tin học, ngoại ngữ. - Có 217 thí sinh thi tuyển ở 48 vị trí trong Kỳ thi tuyển công chức hành chính tỉnh Tiền Giang năm 2021. - Thanh niên huyện Gò Công Đông ra quân thực hiện chương trình \"Cầu vòng xanh\", trồng cây phi lao chắn gió tại xã Tân Điền - Tổ chức Tài chính vi mô CEP chi nhánh Mỹ Tho trao 130 phần quà hỗ trợ khách hàng trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 - Huyện Cai Lậy đề ra kế hoạch đến năm 2025, diện tích gieo trồng lúa là 21.750 ha, năng suất bình quân 65 tạ/ha, với sản lượng khoảng 141.375 tấn, phấn đấu thực hiện 25% diện tích sản xuất lúa thực hiện cánh đồng lớn - Công trình kè biển Gò Công Đông có chiều dài 1.442 mét, cao độ tường đỉnh đê giảm sóng dương 2,5 mét và chân đê dài 200 mét với tổng kinh phí hơn 42,3 tỷ đồng đã thi công đạt gần 99% khối lượng ...

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa lây nhiễm virus corona

Đã có 170 người tử vong, hơn 1.200 người nguy kịch do nhiễm virus corona. Trước tình hình lây lan nhanh và phức tạp của dịch bệnh này, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo người dân cách dùng khẩu trang y tế đúng để ngừa bệnh.

Mặt ngoài khẩu trang thường có màu xanh nhạt

Theo các chuyên gia y tế khẩu trang bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau:

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Mặt vải xanh đậm khẩu trang sẽ quay ra ngoài, mặt vải trắng sẽ quay vào trong sát với da mặt

– Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt xì, ho, thở mạnh… Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

– Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

– Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa lây nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Khẩu trang y tế

Virus corona với kích thước khoảng 150-200nm (nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm, các virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

Một nghiên cứu cho thấy các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 – 360 micro mét (1 micro mét = 1.000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét. Việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho nên sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả.

5 bước sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để phòng lây nhiễm virus corona

 – Chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa lây nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Đeo khẩu trang đúng cách mới có khả năng phòng ngừa virus corona gây bệnh viêm phổi cấp

– Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

– Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

– Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

– Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa lây nhiễm virus corona - Ảnh 4.

Tổ chức Y tế thế giới hướng dẫn phòng bệnh do virus corona

Ban Bí thư ra công văn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona

Sáng 30-1, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có công văn về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Ban Bí thư yêu cầu xác định công tác phòng, chống dịch do chủng virus corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Công văn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống virus corona.

Theo Bộ Y tế, đến 8 giờ sáng 30-1 đã có 7.809 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới, trong đó tại Trung Quốc có 7.714 ca mắc với 170 trường hợp tử vong (100% ca tử vong đều tại Trung Quốc), 1.239 người nguy kịch. Số ca nghi nhiễm tại Trung Quốc hiện là gần 12.200 người và gần 88.700 người có liên quan với người bệnh được xác nhận. Đã có 95 người ngoài Trung Quốc mắc bệnh. Tại Việt Nam, đã ghi nhận hai người nhiễm nCov là hai bố con người Trung Quốc trong đó người con hiện đã khỏi bệnh.

Nguồn NLĐ

Tags:

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*