Hứng 4.000 tấn bom đạn, Gaza sắp trở thành khu nhà mồ khổng lồ

Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại dải Gaza hôm qua (12/10) cho biết tình hình nhân đạo tại vùng đất này hiện là cực kỳ tồi tệ. Hệ thống các bệnh viện và cơ sở y tế ở đây có nguy cơ sớm trở thành các khu nhà mồ vì sự thiếu hụt trầm trọng cả nguồn nhân lực lẫn thiết bị y tế, thuốc men…, trong khi số người bị thương liên tục gia tăng.

 Nguồn tin Y tế Palestine tại dải Gaza đêm qua cho biết, tổng số thương vong trong các cuộc không kích không ngừng nghỉ từ sáng 7/10 của quân đội Israel vào Gaza đã lên tới khoảng 7.600 người, trong đó hơn 1.400 người chết. Chỉ riêng ngày hôm qua, các cơ sở y tế tiếp nhận khoảng 200 người chết và 500 người bị thương. Số thương vong quá lớn khiến toàn bộ các cơ sở y tế tại Gaza rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng. Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế đanh giá tình hình nhân đạo tại Gaza là tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến tranh năm 1967. Theo tổ chức này, sự thiếu hụt trầm trọng cả về nhân lực, thiết bị và thuốc men khiến cho các cơ sở y tế tại Gaza có nguy cơ sớm trở thành các khu nhà mồ thực sự.
hung 4.000 tan bom dan, gaza sap tro thanh khu nha mo khong lo hinh anh 1

                                                      Cảnh đổ nát của TP Gaza khi Israel không kích liên tục. (Ảnh: AP)

Theo truyền hình Aljazeera, tổng lượng bom đạn quân đội Israel trút vào Gaza trong 6 ngày qua lên đến 4.000 tấn. Các cuộc không kích và pháo kích không ngừng nghỉ của quân đội Israel đã phá hủy hàng trăm công trình, nhà cửa, đường sá, nhà thờ… tại đây. Không chỉ bị oanh tạc dữ dội, vùng đất với khoảng 2,3 triệu dân này đã bị cắt hoàn toàn nguồn cung điện, nước, nhiên liệu và lượng thực. Từ đầu chiến sự đến nay, chưa có bất kỳ chuyến hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế nào đến được với dải Gaza do toàn bộ các lối vào đã bị hơn 100.000 quân Israel cùng hàng trăm xe tăng, xe bọc thép, pháo tự hành… khóa chặt.

Trong một tuyên bố hôm qua, Tổng thống Iran Ebrahim Raisy nhấn mạnh những gì đang diễn ra tại Gaza là tội ác chống lại loài người. Về phần mình, phát biểu trước Quốc hội Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định người Israel đang đứng trước lựa chọn giữa sống hoặc chết và cuộc chiến mà quân đội nước này đang tiến hành phải kết thúc bằng việc hủy diệt Phong trào Hồi giáo Hamas.

Nguồn vov.vn