HTX Mỹ Tịnh An duy trì và mở rộng xuất khẩu trái thanh long

(THTG) Mặc dù dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu thụ nông sản, nhưng từ đầu năm đến nay, Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo vẫn thực hiện đúng cam kết bao tiêu sản phẩm thanh long cho thành viên hợp tác xã và nông dân các xã lân cận, với tổng sản lượng thu mua hơn 500 tấn, trong đó 80% sản lượng xuất khẩu đi nước ngoài giá cao.

Hiện hợp tác xã liên kết với nông dân xây dựng vùng nguyên liệu thanh long ruột đỏ và ruột trắng có tổng diện tích khoảng 100 hecta. Đội kỹ thuật của HTX đến từng vườn cây khảo sát mẫu đất, tình hình sinh trưởng của cây, để làm cơ sở hướng dẫn nhà vườn sản xuất thanh long sạch theo chuẩn Việt GAP, hoặc Global GAP.

vlcsnap-2020-02-10-08h51m35s481

vlcsnap-2020-02-10-09h00m42s547

Sơ chế và đóng gói thanh long ruột đỏ tại HTX Mỹ Tịnh An. Ảnh: Lê Thi

Đặc biệt, trong quá trình phòng trừ dịch hại cho cây phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi giá thanh long trên thị trường giảm sâu, hợp tác xã thu mua theo giá sàn đã ký hợp đồng với nông dân và khi giá thị trường tăng thì thu mua theo giá thị trường, bảo đảm quyền lợi tối đa cho bà con.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, để trái thanh long rộng đường xuất khẩu, hợp tác xã Mỹ Tịnh An đầu tư dây chuyền sơ chế, bảo quản sản phẩm đúng chuẩn Global GAP. Qua đây tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương và tạo thêm uy tín về chất lượng trái thanh long cho đối tác nước ngoài khi đến tham quan hợp tác xã. Mặt khác, khi trái thanh long sản xuất sạch từ trang trại đến bàn ăn như dây chuyền khép kín của HTX sẽ tiết giảm được chi phí đầu tư, tăng thêm lợi nhuận cho người nông dân.

Kim Nữ