Hợp tác về năng lượng điện gió Việt Nam – Đan Mạch

      Ngày 29/11, tại Hà Nội,  Đại Sứ Quán Đan Mạch đã tổ chức Hội thảo về năng lượng điện gió và khả năng hợp tác Việt Nam – Đan Mạch. Cuộc hội thảo có sự tham dự của Thái tử kế vị Vương quốc Đan Mạch Frederik đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thái tử Frederik đã chứng kiến lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Vestas – một công ty hàng đầu thế giới  đến từ Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng gió – với CS Wind Việt Nam (công ty 100% vốn Hàn Quốc, đặt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất tháp gió phục vụ công nghiệp điện gió).

Trong cuộc hội thảo diễn ra sau lễ ký kết, các chuyên gia từ Đan Mạch và Việt Nam đã bàn thảo về các vấn đề như mục tiêu và định hướng phát triển nguồn năng lượng điện gió ở Việt Nam; nguồn cung cấp địa phương và phát triển chuỗi cung cấp tại Việt Nam phục vụ công nghiệp điện gió; những cơ sở cần thiết để phát triển phong điện; khả năng hợp tác năng lượng gió Việt Nam - Đan Mạch và nguồn tài chính cho các dự án điện gió.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang sở hữu một trong những tài nguyên gió tốt nhất ở Đông Nam Á song cho đến thời điểm này mới có một dự án điện gió với công suất khiêm tốn hơn 7MW được đưa vào phát điện.

Trong khi đó các nguồn điện truyền thống như Nhiệt điện đã phải nhập khẩu than, dầu, nguồn thủy điện phụ thuộc vào thiên nhiên, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao.

Ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Tổng cục Năng lượng Việt Nam cho biết, Thủ tướng đã có Quyết định 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Theo đó, bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện gió với mức giá tương đương 7,8 USD (chưa gồm VAT, được  điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD). Nhà nước hỗ trợ cho bên mua 1,0 UScent/kWh thông qua Quỹ Bảo vệ môi trường.

Bộ đã trình Chính phủ cho các dự án điện gió với tổng công suất 3837 MW tại 9 tỉnh, thành: Bình Thuận, Ninh Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.