Họp báo các nội dung liên quan đến kiến nghị xin đất xây dựng nhà ở của công ty Thuận Phong

(THTG) Chiều ngày 04/12, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo, nhằm thông tin những nội dung liên quan đến các kiến nghị của Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông thủy sản xuất khẩu Thuận Phong về việc cấp đất xây dựng nhà ở cho công nhân.

Ông Trần Kim Trát – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang và ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị.

vlcsnap-2017-12-05-08h34m52s691 vlcsnap-2017-12-05-08h38m42s207

Quang cảnh buổi họp báo về kiến nghị của công ty Thuận Phong. Ảnh: Lê Long

Tại buổi họp báo ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã thông tin cho các phóng viên báo đài về  kiến nghị của Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông thủy sản xuất khẩu Thuận Phong (gọi tắt là Công ty Thuận Phong), về việc cấp đất xây dựng nhà ở cho công nhân. Theo đó, Ngày 29-10-2013, Công ty Thuận Phong có văn bản gởi Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị tỉnh “chia lại” 02 hecta đất tại khu đất thuộc Kho 302 – Cục Kỹ thuật Quân khu 9, nằm trên địa bàn xã Trung An – TP. Mỹ Tho. Vào thời điểm này, khu đất trên chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết, nên UBND tỉnh Tiền Giang không có cơ sở chấp nhận đề nghị của công ty. Ngày 30-9-2014, UBND tỉnh Tiền Giang có Quyết định 2376 phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư Trung An – TP. Mỹ Tho để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trên phần đất nêu trên. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội, ngày 23-11-2016, UBND tỉnh Tiền Giang có Quyết  định 3559, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dân cư Trung An, trong đó bố trí 3,11 hecta để xây chung cư – nhà ở xã hội. Ngày 12-2-2017, Công ty Thuận Phong có đơn xin cấp hoặc thuê 1,949 hecta đất tại khu dân cư Trung An để xây nhà ở miễn phí cho công nhân của công ty; cũng vào thời điểm này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã vào làm việc với tỉnh, về việc cấp đất xây dựng các thiết chế phục vụ công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Tiền Giang, theo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 176 ngày 13-7-2017 của Văn phòng Chính phủ. Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định 459, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu dân cư Trung An, trong đó dành 02 hecta trong diện tích 3,11 hecta để Tổng  Liên đoàn lao động Việt Nam xây dựng các thiết chế phục vụ công nhân lao động trên địa bàn; phần diện tích còn lại 1,1 hecta tiếp tục sử dụng xây nhà ở xã hội.

vlcsnap-2017-12-05-08h34m24s779

Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin cho báo đài về tình hình kiến nghị của công ty Thuận Phong. Ảnh: Lê Long

      Trước đó, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh Tiền Giang đã có thư mời Công ty Thuận Phong đến, để giới thiệu khu đất 1,1 hecta nêu trên trong quy hoạch, đồng thời yêu cầu công ty nghiên cứu lập hồ sơ đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân của công ty trên phần đất 1,1 hecta này. Tuy nhiên, Công ty Thuận Phong nhiều lần trả lời không đồng ý diện tích 1,1 hecta, mà yêu cầu UBND tỉnh giao đủ 1,949 hecta, trong khi công ty không thực hiện quy trình lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng thông tin thêm về tình hình xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Theo kế hoạch số 53 của UBND tỉnh ngày 9/3/2017 về phát triển nhà ở tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2016-2020. Với kế hoạch này, Tiền Giang sẽ phát triển nhà ở cho các đối tượng, tổng cộng hơn 57.000 căn, với diện tích sàn xây dựng trên 5,9 triệu m2.  Trong đó, nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng là 4.235 căn, nhà ở cho người nghèo là 4.563 căn; nhà ở cho người thu nhập thấp là 1.203 căn; nhà ở cho công nhân là 8.195 căn; nhà ở cho đối tượng xã hội đặc biệt khó khăn là 351 căn. Hiện nay, tỉnh Tiền Giang đã và đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân như: Dự án nhà ở xã hội Tân Hương, huyện Châu Thành khởi công tháng 4/2016, diện tích hơn 6 hecta, gồm 18 dãy chung cư 10 tầng, 3.000 căn hộ. Dự án Chung cư Mỹ Lợi, TP. Mỹ Tho, đang chuyển đổi nhà đầu tư để triển khai dự án, khoảng 250 căn hộ. Đề án xây dựng các thiết chế Công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tại xã Trung An, TP Mỹ Tho. Dự kiến đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 3.500 công nhân. Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang còn nhiều dự án nhà ở xã hội theo qui hoạch của các địa phương hiện đang triển khai các thủ tục kêu gọi đầu tư.

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang như:  Công ty Cổ phần Gò Đàng, Công ty Cổ phần Hùng Vương, Vạn Đức, Công ty TNHH Tân Phước, Long Uyên… cũng đã chủ động mua đất, xây dựng nhà ở đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Tại buổi họp báo, các phóng viên báo đài trung ương và địa phương đã có ý kiến về các vấn đề liên quan và đã được đại diện Liên Đoàn Lao động, Sở xây dựng tỉnh Tiền Giang trả lời cụ thể theo thẩm quyền.

vlcsnap-2017-12-05-08h40m40s116 vlcsnap-2017-12-05-08h40m06s011

Những phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo. Ảnh: Lê Long

Trả lời các câu hỏi của báo chí, Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định: Trong thời gian qua, với tinh thần hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh Tiền Giang sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với Công ty Thuận Phong, việc xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân là mục đích tốt, bởi việc xây dựng nhà ở này là phục vụ và tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất dành cho người lao động, nên tỉnh Tiền Giang ưu tiên và kiên trì giải thích để lãnh đạo công ty thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Công ty Thuận Phong vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư như quy định. Trong khi đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thực hiện trình tự và đúng quy định, nên tỉnh Tiền Giang đã xem xét và giải quyết theo thẩm quyền. Riêng đối với nội dung văn bản của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, UBND tỉnh Tiền Giang đã có văn bản báo cáo và được Văn phòng Chính phủ có ý kiến đề nghị: UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Thuận Phong theo thẩm quyền và quyết định lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan.

vlcsnap-2017-12-05-08h40m48s491

Ông Trần Kim Trát – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Lê Long

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Kim Trát – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ rất trân trọng việc xây dựng nhà ở của Công Ty Thuận Phong kiến nghị. Tuy nhiên, ông cho rằng Công ty cũng cần phải thực hiện theo đúng quy định. Ông cũng cảm ơn các báo, đài trong thời gian qua đã có nhiều tin, bài phản ánh về vấn đề này. Vấn đề quan trọng là báo đài cần phản ánh chính xác, đúng sự thật và đúng bản chất của sự việc. Qua buổi họp báo hôm nay Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang mong rằng báo chí có tiếng nói chung, ủng hộ chủ trương xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã và đang thực hiện.

Thùy Trang