Hơn 346.000 học sinh Tiền Giang bước vào năm học mới

(THTG) Cùng với cả nước, sáng nay 05/9, ngành giáo dục và đào tạo Tiền Giang chính thức bước vào năm học mới 2018-2019. Trong không khí hân hoan của ngày khai giảng, ngành giáo dục Tiền Giang đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cũng như nhiều giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

khaikhai 1

Khai giảng năm học mới tại Trường THCS Xuân Diệu, Tp. Mỹ Tho sáng 05/9. Ảnh: Lê Long

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang, năm học 2018- 2019, Tiền Giang có hơn 346.000 học sinh các cấp học đến trường, trong đó hệ mầm non có 5.300 em vào nhà trẻ, trên 56.000 trẻ học mẫu giáo; có trên 135 nghìn trẻ học tiểu học với 3.289 lớp học 2 buổi trên ngày. Bên cạnh đó, có trên 102.700 học sinh học ở bậc THCS và trên 46.900 học sinh học ở bậc THPT. So với năm học trước, năm học này tăng hơn 8.000 học sinh ở các cấp học, nhưng ngành giáo dục Tiền Giang khẳng định đủ trường lớp ở các bậc học cho học sinh đến trường.

Để đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học, trong năm học mới này, ngành giáo dục Tiền Giang đầu tư hơn 386 tỷ đồng về cơ sở vật chất, trong đó xây mới hơn 500 phòng học; sửa chữa hơn 250 phòng học;  xây dựng mới 75 nhà vệ sinh, đóng mới hơn 20.000 bộ bàn ghế học sinh và bộ bàn ghế giáo viên.

Tan Hiep Tan Hiep1

Trường THPT Tân Hiệp, huyện Châu Thành được đầu tư xây mới. Ảnh: Bùi Phong

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, ngành giáo dục đã và đang tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên các bậc học về đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm. Tổ chức quán triệt trong đội ngũ nhà giáo về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; mỗi nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có nhận thức đúng và hành động thiết thực để thực hiện các hoạt động đổi mới của ngành. Hiện toàn ngành giáo dục Tiền Giang có hơn 20.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên toàn ngành đạt chuẩn và 50% giáo viên các bậc học trên chuẩn. Đây là điều kiện cần và đủ để ngành giáo dục Tiền Giang thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Tan Hiep4Tan Hiep6

Năm học 2018-2019, ngành GD-ĐT Tiền Giang tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng dạy và học. Ảnh: Bùi Phong

Bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học, ngành giáo dục Tiền Giang còn tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống và kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh ở cấp cấp học. Đối với bậc học mầm non ngành tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện giáo dục mầm non; đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm; tăng cường các hoạt động vui chơi và các hoạt động trãi nghiệm, khám phá của trẻ; chú trọng giáo dục hình thành và phát triễn kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đối với bậc học phổ thông tiếp tục đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và phương thức kiểm tra, đánh giá tạo ra sự chuyển biến tích cực, rõ nét về chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục phổ thong; tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giảm; tăng cường các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Các kiến thức cần giảm tải là những nội dung yêu cầu năng lực tư duy vượt quá khả năng của lứa tuổi học sinh; những bài có khối lượng kiến thức lớn hơn so với thời lượng chương trình, những kiến thức bị lặp lại…Đây là những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục và đào tạo Tiền Giang sẽ thực trong năm học 2018-2019.

Thu Thủy

Tags: