Hơn 230 tác phẩm vào chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc

Với chủ đề “Phát thanh – Đổi mới và đa dạng”, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV năm 2020 sẽ chính thức diễn ra tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp từ ngày 24 đến 27-6. Đây là thông tin vừa được đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo sáng 10-6, tại Hà Nội.

7b9ceea80fffa8c778a5b5796388c5b8

Họp báo giới thiệu Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV.

Liên hoan thu hút sự tham gia của 62 đài phát thanh, truyền hình cả nước, 16 đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội và Cục Truyền thông Công an nhân dân; với 315 tác phẩm dự thi ở sáu thể loại: Phóng sự, phỏng vấn, chương trình phát thanh chuyên đề, phát thanh trực tiếp, phát thanh bằng tiếng dân tộc và câu chuyện truyền thanh.

Theo ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam: Liên hoan năm nay diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp gắn liền ý nghĩa Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. So với các kỳ trước, đây là lần đầu tiên liên hoan có thêm thể loại phỏng vấn tham gia các hạng mục dự thi. Đây cũng là thể loại thế mạnh của phát thanh. Ban tổ chức cũng sẽ tiến hành trao giải cho những người dẫn chương trình xuất sắc nhất.

Chia sẻ về lý do chọn chủ đề “Phát thanh – Đổi mới và đa dạng” cho liên hoan năm nay, ông Hùng cho biết, đây là chủ đề gắn liền thông điệp Ngày phát thanh thế giới, nhấn mạnh sự đổi mới và đa dạng về đề tài, đối tượng thính giả, thể loại các chương trình phát thanh và cả luồng thông tin nhằm phát triển toàn diện ngành phát thanh trong kỷ nguyên mới.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vòng sơ khảo liên hoan đã được chấm online từ ngày 15 đến 25-4, trên cơ sở bảo đảm đúng nguyên tắc. Từ đây, Ban tổ chức đã lựa chọn 231 tác phẩm tham gia vòng chung khảo, trong đó có 53 phóng sự, 36 phỏng vấn, 48 chương trình phát thanh và chuyên đề/talk show, 33 câu chuyện truyền thanh, 31 chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc và 30 chương trình phát thanh trực tiếp. Ông Đồng Mạnh Hùng, Tổng Thư ký liên hoan khẳng định: Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo đều có sự vượt trội về nội dung, hình thức thể hiện, tập trung phản ánh công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước, địa phương và nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm trên các lĩnh vực kinh tế xã hội.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao 20 giải Vàng, 53 giải Bạc, 72 giải Đồng, 82 Bằng khen và sáu giải cho người dẫn chương trình tài năng.

Lễ khai mạc liên hoan diễn ra lúc 20 giờ ngày 25-6, tại Nhà Văn hóa Lao động Công đoàn tỉnh Đồng Tháp. Lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 27-6, tại cùng địa điểm. Hai sự kiện này sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam và các kênh truyền hình VTC, VOVTV, Đài PT-TH Đồng Tháp và một số đài PT-TH các địa phương.

Trong khuôn khổ liên hoan còn có nhiều hoạt động nghiệp vụ bổ ích như: Hội thảo “Công nghệ truyền thông trong kỷ nguyên số” (sáng 26-6); Hội thảo quốc tế “Thay đổi nhận thức và hành vi xã hội qua tiểu phẩm phát thanh” (chiều 26-6); Triển lãm ảnh “Những người làm phát thanh” và Triển lãm trang thiết bị và công nghệ phát thanh diễn ra từ 25 đến 27-6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu thông tin về công tác phối hợp tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Để có một kỳ liên hoan an toàn, tốt đẹp, Đồng Tháp đã chuẩn bị, triển khai các phương án tốt nhất để phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian diễn ra liên hoan. Đồng thời, tỉnh sẽ tạo điều kiện cho các đoàn dự liên hoan đi tham quan, tìm hiểu về cảnh vật, con người Đồng Tháp tại một số địa điểm, như: Khu Di tích lịch sử – văn hóa Nguyễn Sinh Sắc, Làng hoa Sa Đéc, Vườn quốc gia Tràm Chim…

Nguồn Nhân dân điện tử