Hơn 200.000 người tị nạn Ukraine đã rời Cộng hòa Séc

Bộ trưởng Nội vụ Séc Vít Rakušan cho biết, kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, đã có khoảng hơn 200.000 người tị nạn Ukraine rời Cộng hòa Séc để đến các quốc gia khác.

 Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Séc, kể từ khi bắt đầu xung đột cho đến ngày 1/10/2023, tổng cộng có hơn 560.000 người tị nạn Ukraine đã nộp đơn xin bảo vệ tạm thời tại Cộng hòa Séc. Trong số này, có khoảng 360.000 cá nhân đã xác nhận nộp đơn xin bảo vệ tạm thời.
Điều này có nghĩa là hơn 200.000 người tị nạn đã chọn rời khỏi Cộng hòa Séc để đến các quốc gia thành viên EU khác hoặc quay trở lại Ukraine.
hon 200.000 nguoi ti nan ukraine da roi cong hoa sec hinh anh 1

                                                                         Ảnh minh họa – KT

Bộ trưởng Nội vụ Séc Vít Rakušan cho biết có gần 360.000 người tị nạn đã đăng ký với Bộ Chính sách Tị nạn và Di cư của Séc. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những người không trực tiếp đến Bộ Chính sách Tị nạn và Di cư vào cuối tháng 9 sẽ mất tư cách bảo vệ tạm thời tại Cộng hòa Séc.

 Báo cáo mới đây cũng cho biết khoảng 14.500 người ​​đã đến đăng ký trực tiếp. Theo Bộ trưởng, đây là những người tị nạn có khả năng đã quay trở lại Ucraina hoặc tìm kiếm cơ hội để đến các quốc gia thành viên EU khác. Trong số những người Ukraine đã đăng ký, có khoảng 115.000 người đã được tuyển dụng hợp pháp và con số này ngày càng tăng lên.

Bộ trưởng Nội vụ Séc cũng thông tin thêm những người Ukraine làm việc hợp pháp tại quốc gia này dự kiến ​​sẽ đóng góp khoảng 12 đến 15 tỷ kuron tiền thuế cho ngân sách nhà nước Séc trong năm nay (tương đương 490- 613 triệu euro).Ông cũng chia sẻ, lượng lớn người lao động này cũng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu lao động dài hạn ở Cộng hòa Séc, cũng như có những đóng góp cho lợi ích về kinh tế của nước này.

Nguồn vov.vn