Hơn 1.000 người sẽ trình diễn điệu xòe cổ ở Mường Lò

Điểm nhấn của của Tuần văn hóa, thể thao, du lịch Mường Lò là màn trình diễn các điệu xòe cổ của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đồng bào Thái.

Diễn ra từ ngày 16 – 20/10, “Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014” với chủ đề “Mường Lò – Hương sắc mùa Thu”  có nhiều hoạt động hấp dẫn đón chào du khách gần xa.

Điểm nhấn của của Tuần văn hóa du lịch Mường Lò tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái là màn trình diễn các điệu xòe cổ của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đồng bào Thái. Đó là các điệu xòe được các nghệ nhân địa phương sưu tầm, khôi phục và truyền dạy cho con cháu, gồm: điệu xòe ”Ỏm lọm tốp mư” (tức vòng tròn vỗ tay); điệu ”Xé vóng” (tức Xòe vòng); điệu ”Nhôm khăn” (tức múa tung khăn); điệu ”Phá xí” (Tức bổ bốn); điệu ”Đổn hôn” (tức múa tiến, lộn, lùi); điệu ”Khắm khăn mơi lảu” (tức nâng khăn mời rượu).

Múa xòe ở Mường Lò.

Ngoài ra Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò còn có hội chọi trâu, thi đấu các môn thể thao dân tộc; lễ công nhận ba cây đa hơn 300 tuổi là cây di sản do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp bằng chứng nhận; Hội chợ thương mại – ẩm thực giới thiệu các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc địa phương…

“Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014” nhằm tăng cường đoàn kết, giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc; kết hợp bảo tồn, phát triển văn hóa với khai thác du lịch. Đây cũng là điểm nhấn để thu hút khách du lịch đến với Tây Bắc.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Tuần Văn hóa, thể thao, du lịch Mường Lò 2014 của thị xã Nghĩa Lộ là một trong những hoạt động hưởng ứng hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc. Đây cũng là hoạt động thường niên của thị xã Nghĩa Lộ để kỷ niệm ngày Nghĩa Lộ hoàn toàn được giải phóng (18/10/1952). Nét mới của Tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch năm nay là tổ chức một chuỗi các hoạt động nhằm quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Mường Lò gắn với phát triển du lịch, đây cũng là một trong những nội dung chính của Đề án phát triển thị xã Nghĩa Lộ văn hóa du lịch giai đoạn 2013- 2020”./.

Nguồn VOV