Hôm nay, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương

Những thành tựu nổi bật trong hợp tác Mekong-Lan Thương vừa được giới thiệu tại triển lãm ảnh ở thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương lần thứ ba, khai mạc sáng 15/12 tại thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đã diễn ra triển lãm ảnh giới thiệu về một số thành tựu về Hợp tác Mekong – Lan Thương (LMC).

hom nay, khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao mekong-lan thuong hinh 1
Triển lãm ảnh về Hợp tác Mekong – Lan Thương 

Với chủ đề “Cùng chung dòng sông, cùng chung tương lai”, triển lãm ảnh đã cho thấy kết quả hợp tác tích cực trên các trụ cột chính là chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân…

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 14/12 trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương, ông Huang Xilian, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (MFA) cho biết, Hợp tác Mekong – Lan Thương đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận kể từ khi được triển khai từ đầu năm 2016, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa, tăng cường kết nối giữa các nước thành viên.

hom nay, khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao mekong-lan thuong hinh 2
Ông Huang Xilian, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu tại buổi họp báo

Hợp tác Mekong – Lan Thương đặt trọng tâm vào các lĩnh vực ưu tiên là quản lý tài nguyên nước, hợp tác kinh tế – thương mại, tăng cường kết nối, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, và xóa đói giảm nghèo.

Mekong – Lan Thương là một trong những khu vực giàu tiềm năng phát triển lớn nhất châu Á. Cơ chế này được kỳ vọng sẽ góp phần phát huy ưu thế của 6 nước là gần gũi về địa lý và nhân văn, bổ trợ cho nhau về kinh tế, cũng như kích thích tiềm năng phát triển của mỗi nước, đồng thời tạo sức sống mới cho sự phát triển của châu Á và cải thiện dân sinh.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

hom nay, khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao mekong-lan thuong hinh 3
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ khánh thành Cung Hữu nghị Việt – Trung tại Hà Nội
hom nay, khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao mekong-lan thuong hinh 4
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái) dự Hội nghị LMC lần thứ Nhất tại Trung Quốc hồi tháng 3/2016
hom nay, khai mac hoi nghi bo truong ngoai giao mekong-lan thuong hinh 5
Giao lưu văn hóa giữa sinh viên, giáo viên Việt Nam và các nước trong khu vực.

Nguồn vov.vn