Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015

          (THTG) Sáng nay 4/7, các thí sinh dự thi 2 môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 là lịch sử và sinh học, đây là 2 môn tự chọn được thí sinh đăng ký thấp nhất trong các môn thi tự chọn.

         Theo các thí sinh, đề thi lịch sử so với đề  minh họa của Bộ GD và ĐT, thì đề chính thức yêu cầu mức độ suy nghĩ, áp dụng thực tế nhiều hơn. Đề sử ra theo hướng mở, không bắt buộc phải ghi nhớ các sự kiện, các mốc thời gian,  Để làm bài điểm cao, yêu cầu thí sinh có kiến thức tổng hợp, không chỉ học trong sách mà cần cập nhật tình hình thời sự từ nhiều nguồn.  Đề thi môn sinh học khó hơn đề minh họa một chút, nhưng đảm bảo chính xác, khoa học và phân hóa thí sinh  rõ rệt.

1

        Ảnh Trần Liêm

  Theo ghi nhận, trong 4 ngày, tại cụm thi do trường đại học Tiền Giang chủ trì, có 6 thí sinh vi phạm qui chế thi, trong đó 01 thí sinh ở môn ngữ văn và 05 thí sinh ở môn địa lý, điều này cho thấy xu hướng các vi phạm đều rơi vào các môn thi xã hội, theo hình thức thi tự luận.

          Qua 4 ngày thi, những khẳng định của Bộ GD và ĐT đã được thực hiện trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Tiếp tục xu hướng ra đề mở, gắn với sự kiện thời sự. Đề thi tiếp tục ra theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng, các câu hỏi mở.

           Tại cụm thi do trường đại học Tiền Giang chủ trì, đã diễn ra an toàn nghiêm túc, đúng qui chế  đã tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho thí sinh  dự thi, trong đó có việc tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc đi thi, bố trí chỗ ở miễn phí; những suất cơm an toàn, vệ sinh dinh dưỡng đã trao tới tay thí sinh trong những ngày đi thi.

          Kết thúc kỳ thi, dự kiến Bộ GD và ĐT sẽ công bố kết quả thi trước  ngày 20/7, sau khi thi có kết quả, thí sinh mới chọn trường mình muốn xét tuyển vào để nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng. Ngày 01/8/2015 các trường ĐH, CĐ bắt đầu thu nhận hồ sơ, đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 và xét tuyển các nguyện vọng bổ sung nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1.

 Thu Thủy