Hôm nay, Chủ tịch Nước khoá XIII nhậm chức

     Theo lịch làm việc của kỳ họp thứ nhất Quốc hội (QH) khoá XIII, vào chiều nay (25.7) QH sẽ bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch Nước.

Sau khi nhậm chức, Chủ tịch Nước sẽ có tờ trình giới thiệu danh sách đề cử để QH bầu các chức danh: Phó Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao. Trước đó, tại phiên họp ngày 23.7, ông Nguyễn Sinh Hùng đã được QH bầu làm Chủ tịch QH.

Nhất trí cao với tờ trình nhân sự

Mở đầu ngày làm việc thứ ba tại hội trường của QH khoá XIII để bầu các chức danh cho QH khoá XIII, Chủ tịch QH khoá XII Nguyễn Phú Trọng đã báo cáo về kết quả thảo luận tại đoàn về công tác nhân sự QH. Báo cáo nêu rõ: “Tổng hợp ý kiến của các đoàn, kết quả cho thấy các đoàn đã nhất trí cao về nhân sự chủ tịch, các phó chủ tịch và các uỷ viên UBTVQH.   

Tuy nhiên, cũng có ý kiến giới thiệu thêm bà Tòng Thị Phóng làm Chủ tịch QH. Có ý kiến đề nghị giới thiệu bà Tòng Thị Phóng giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm UBTP của QH. Có ý kiến đề nghị ông Phùng Quốc Hiển giữ chức Phó Chủ tịch QH. Có ý kiến đề nghị bà Nguyễn Thị Kim Ngân sang làm lãnh đạo Chính phủ. Có ý kiến góp ý thêm về trình độ chuyên môn của một số nhân sự được giới thiệu ứng cử… sau khi nhận được những ý kiến đề cử, UBTVQH đã chuyển những đề cử đến những người được đề cử. Các ĐB được đề cử đã cảm ơn sự đề cử này, nhưng đề nghị được rút khỏi danh sách ứng cử.

Cũng có ý kiến cho rằng, trong danh sách đề cử UBTVQH có trường hợp không phải là UVBCHTƯ Đảng và đề nghị tất cả các chức danh này đều phải là UVBCHTƯ Đảng”. Về vấn đề này, Chủ tịch QH nói rõ: “Việc đề nghị  uỷ viên UBTVQH phải là UVTƯ Đảng là xác đáng, nhưng xét thấy do năng lực hoàn thành nhiệm vụ và để xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế cận nên đề nghị QH chấp nhận như trong đề cử”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII Nguyễn Sinh Hùng.     Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: TTXVN

Tiếp theo, Chủ tịch QH khoá XII Nguyễn Phú Trọng đọc kết quả thăm dò ý kiến các ĐB về danh sách ứng cử các chức danh lãnh đạo của QH. Kết quả thăm dò ý kiến cho thấy, ông Nguyễn Sinh Hùng có 486/498 phiếu ủng hộ, 7 phiếu không đồng ý, 5 không thể hiện chính kiến; ông Uông Chu Lưu: 480/498 phiếu đồng ý, 18 không thể hiện chính kiến; bà Nguyễn Thị Kim Ngân 476/498 phiếu đồng ý, 4 không đồng ý, 18 không thể hiện chính kiến; bà Tòng Thị Phóng 477/498 phiếu đồng ý, 3 không đồng ý, 18 không thể hiện chính kiến; ông Huỳnh Ngọc Sơn 479/498 phiếu đồng ý, 1 không đồng ý, 18 không thể hiện chính kiến.

Đối với các chức danh uỷ viên UBTVQH, báo cáo nêu rõ, tuyệt đại đa số ĐB nhất trí với nhân sự theo tờ trình của QH về giới thiệu nhân sự vào các chức danh lãnh đạo QH khoá XIII.

Ra mắt Quốc hội khoá XIII

Tại cuộc bầu cử lần này, ông Nguyễn Văn Phúc được một số đoàn giới thiệu thêm danh sách để bầu vào chức danh Trưởng ban Dân nguyện của QH (hiện UBTVQH đã giới thiệu ông Bùi Văn Cường vào chức danh này), Chủ tịch QH khoá XII đã xin ý kiến QH, kết quả biểu quyết cho thấy có 262/ 497 số ĐB có mặt tại hội trường tán thành (bằng 52,4% số ĐB). Như vậy, ông Nguyễn Văn Phúc và ông Bùi Văn Cường sẽ cùng được giới thiệu để bầu vào một chức danh Trưởng ban Dân nguyện
của QH.

Tiếp theo, QH đã tiến hành biểu quyết toàn bộ danh sách giới thiệu nhân sự. Kết quả biểu quyết cho thấy, có 484/494 ĐB tán thành - bằng 98,8%, chỉ có 7 ĐB không tán thành và 3 không biểu quyết. Như vậy, tuyệt đại đa số đã tán thành danh sách 19 người ứng cử vào các chức danh lãnh đạo QH.

Ngay sau khi QH nhất trí thông qua danh sách đề cử vào các chức danh lãnh đạo, Chủ tịch QH khoá XII Nguyễn Phú Trọng đọc tờ trình ban kiểm phiếu gồm 21 người, do ông Đỗ Văn Chiến - ĐBQH tỉnh Tuyên Quang - làm Trưởng ban kiểm phiếu và đã được 99,2% số ĐBQH nhất trí thông qua. Ban kiểm phiếu này sẽ làm việc trong suốt quá trình làm công tác nhân sự của kỳ họp.

15 giờ 15 phút, QH đã tiến hành bỏ phiếu bầu nhân sự lãnh đạo QH. Kết quả bầu cử cho thấy, ông Nguyễn Sinh Hùng có 457/498 ĐB đồng ý giữ chức danh Chủ tịch QH. Ông Uông Chu Lưu 492/498 ĐB đồng ý; ông Huỳnh Ngọc Sơn 488/498 ĐB đồng ý; bà Nguyễn Thị Kim Ngân 483/ 498 ĐB đồng ý; bà Tòng Thị Phóng 479/498 ĐB đồng ý giữ chức danh Phó Chủ tịch QH.

Kết quả bầu cử các thành viên UBTVQH. Có 2 ông không đủ số phiếu quá bán và trượt chức danh uỷ viên UBTVQH là ông Bùi Văn Cường và ông Nguyễn Văn Phúc (cả hai ông đều được đề cử vào chức danh Trưởng ban Dân nguyện của QH) và UBTVQH khoá XIII sẽ chỉ có 17 người, ít hơn 1 người so với dự kiến.

Sau khi QH bầu các chức danh lãnh đạo khoá XIII, Chủ tịch QH khoá XII Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt UBTVQH khoá XII tuyên bố kết thúc nhiệm kỳ của UBTVQH khoá XII và bàn giao quyền điều hành cho Chủ tịch QH khoá XIII Nguyễn Sinh Hùng. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã cùng UBTVQH khoá XIII ra mắt QH và tuyên bố nhậm chức.

Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Thay mặt UBTVQH và nhân danh cá nhân cảm ơn các ĐBQH đã dành sự tín nhiệm cho bản thân và toàn bộ UBTVQH khoá XIII; xin hứa sẽ phát huy trí tuệ, đoàn kết để góp phần xây dựng QH xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng cam kết: “Các thành viên UBTVQH khoá XIII sẽ luôn rèn luyện đạo đức lối sống, nâng cao trình độ, kiên quyết phòng, chống quan liêu, chống tham nhũng, lãng phí, gắn bó và lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực sự đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân”.

Ngay sau khi nhậm chức, UBTVQH khoá XIII đã họp phiên đầu tiên để giới thiệu danh sách đề cử để QH bầu chức danh Chủ tịch Nước. Đúng 17 giờ 10 phút, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thay mặt UBTVQH đọc tờ trình đề cử ông Trương Tấn Sang giữ chức danh Chủ tịch Nước. Theo lịch làm việc thì chiều nay (25.7), QH sẽ bỏ phiếu bầu chức danh này. Ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch Nước sẽ có tờ trình giới thiệu danh sách đề cử để QH bầu Phó Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

 1. Chức vụ, đơn vị công tác hiện nay:

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

- Ngày sinh: 18.1.1946   

- Dân tộc: Kinh

- Quê quán: Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

- Nơi ở hiện nay: Số nhà 7B Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

- Thành phần gia đình: Cán bộ

- Nghề nghiệp khi tuyển dụng: Sinh viên

- Ngày được tuyển dụng làm cán bộ, công chức, viên chức: 1.1.1972

- Ngày vào Đảng: 26.5.1977; Ngày chính thức: 26.5.1978

- Trình độ được đào tạo:

+ Chuyên môn nghiệp vụ: Kinh tế, tài chính - kế toán

+ Học hàm, học vị: Tiến sĩ

+ Ngoại ngữ: Bungari D’

- Khen thưởng:

+ Huân chương Lao Động hạng Nhất (năm 2002)

+ Huân chương Itsara hạng Nhất của Lào (năm 2007)

Kỷ luật: Không

- Uỷ viên Trung ương Đảng khoá VIII, IX, X, XI

- Uỷ viên Bộ Chính trị khoá X, XI

- Đại biểu Quốc hội khoá X, XI, XII, XIII

2. Tóm tắt quá trình công tác

- Từ tháng 9.1966 - 12.1970: Sinh viên Trường Đại học Tài chính – kế toán Hà Nội.
- Từ tháng 1.1972 – 12.1977: Cán bộ Ngân hàng Kiến thiết Trung ương, Bộ Tài chính.

- Từ tháng 1.1978-1982: Nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Các Mác, Bulgaria.

- Từ tháng 10.1982 – 10.1986: Phụ trách phòng tổng hợp rồi trưởng phòng tổng hợp, Phó Vụ trưởng, sau là Vụ trưởng Vụ Đầu tư xây dựng cơ bản, Bộ Tài chính.

- Từ tháng 10.1986-1.1990: Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ cơ quan, Chánh Văn phòng Bộ Tài chính, Uỷ viên BCH Đảng bộ khối kinh tế trung ương.

- Từ tháng 2.1990 – 9.1992: Cục trưởng Cục Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính.

- Từ tháng 10.1992 – 11.1996: Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng được bầu vào BCHTƯ Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ cơ quan Bộ Tài chính.

- Từ tháng 11.1996 – 6.2006: UVTƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng được bầu vào BCHTƯ Đảng. Đại biểu Quốc hội khoá X, XI.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng được bầu vào BCHTƯ Đảng, được trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

- Từ tháng 7.2006 đến nay: Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ. Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ; đại biểu Quốc hội khoá XII, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được trung ương bầu vào Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội
khoá XIII.