Hôm nay, bão siêu mạnh quét qua Đài Loan

Tất cả trường học và văn phòng ở phía Đông Đài Loan buộc phải đóng cửa hôm 7-8 trước dự báo bão Soudelor kèm theo mưa lớn và gió giật sẽ đổ bộ vào sáng 8-8. Ngoài ra, khoảng 2.600 người dân và du khách được sơ tán khỏi Lục đảo và đảo Lan Tự ngoài khơi huyện Đài Đông. Dịch vụ phà ra các đảo xa đã ngưng hoạt động từ hôm 6-8. Tất cả chuyến bay ở Đài Loan bị hủy trong khi hệ thống tàu cao tốc tạm dừng từ sáng nay (8-8).

 

Nhiều tàu thuyền vào bờ để tránh bão hôm 7-8 Ảnh: Reuters
Nhiều tàu thuyền vào bờ để tránh bão hôm 7-8 Ảnh: Reuters

 

Theo truyền thông địa phương, gió và mưa lớn đã quật ngã nhiều cây cối ở TP Đài Bắc trong khi sóng ở khu vực dọc bờ biển cao đến 5 m. Dù chưa đổ bộ nhưng ảnh hưởng của bão đã khiến 2 người thiệt mạng và 1 người mất tích trong vùng biển động ngoài khơi huyện Nghi Lan. Quân đội cho biết hàng chục ngàn binh lính và hàng ngàn xe quân sự được điều động cho công tác cứu hộ khi cảnh báo lũ được ban bố ở những nơi bão dự kiến đi qua.

Với sức gió ở gần tâm bão lên đến 173 km/giờ, Soudelor trở thành cơn bão mạnh nhất đe dọa Đài Loan kể từ năm 2013. Dự kiến sau khi đổ bộ vào Đài Loan, bão tiếp tục di chuyển qua eo biển Đài Loan đến tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, nơi nhà chức trách bắt đầu sơ tán dân sống dọc bờ biển. Theo Tân Hoa Xã, dịch vụ đường sắt cao tốc chạy qua tỉnh Phúc Kiến sẽ tạm ngưng hoạt động vào cuối tuần này.

Nguồn nld.com.vn