Hôm nay, Ấn Độ ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên

      Ấn Độ hôm nay sẽ ra mắt tàu sân bay đầu tiên do nước này tự thiết kế và chế tạo với chi phí ước tính lên tới 5 tỷ USD, chậm 2 năm so với kế hoạch.

Tàu sân bay tự chế của Ấn Độ.
Tàu sân bay tự chế của Ấn Độ.

Lễ hạ thủy tàu sân bay nội địa tên gọi INS Arihant, với sự tham dự của giới chức quốc phòng cấp cao và các nhà ngoại giao, sẽ đánh dấu việc Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ các nước có thể tự thiết kế và chế tạo tàu sân bay của riêng mình, sau Anh, Pháp, Nga và Mỹ.

Tàu sân mới trọng tải 40.000 tấn sẽ được hạ thủy tại thành phố cảng Kochi ở phía nam Ấn Độ và con tàu sẽ thiết lập một chuẩn toàn cầu mới xét về kích thước và độ phức tạp, Bộ quốc phòng Ấn Độ cho hay.

“Chúng tôi mất 7-8 năm để thiết kế nó″, Giám đốc văn phòng thiết kế của hải quân Ấn Độ, ông A K Saxena, cho hay.

Ông A K Saxena nhắc tới dự án chế tạo tàu sân bay được khởi động vào năm 2009 là “phức tạp và đầy thách thức”.

Lễ hạ hủy diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ thông báo rằng tàu ngầm hạt nhân tự chế đầu tiên của mình đã sẵn sàng để thử nghiệm trên biển – một bước đi trước khi nó có thể hoạt động đầy đủ – và gọi đó là một “thành tựu lớn” của đất nước.

Chính phủ Ấn Độ đang đầu tư hàng chục tỷ USD để nâng cấp các vũ khí quân sự chủ yếu từ thời Liên Xô trong bối cảnh New Delhi tăng cường sự phòng thủ tại một khu vực bất ổn.

Ấn Độ đã hạ thủy tàu ngầm INS Arihant trọng tải 6.000 tấn vào năm 2009 trong khuôn khổ một dự án nhằm chế tạo 5 tàu như vậy. Các tàu này sẽ được trang bị ngư lôi và tên lửa hạt nhân.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh hôm 10/8 cho hay ông “rất vui khi biết rằng lò phản ứng hạt nhân trên tàu INS Arihant, tàu ngầm hạt nhân bản địa đầu tiên của Ấn Độ, giờ đây đã đạt được tính giới hạn”, một dấu mốc mà trong đó một lò phản ứng có khả năng tự hoạt động.

Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt các trang thiết bị và tiến hành các cuộc chạy thử trên biển, tàu sân bay tự chế dự kiến sẽ gia nhập hải quân Ấn Độ vào năm 2018.

Con tàu mới sẽ hoạt động cùng một tàu sân bay khác mua của Nga, INS Vikramaditya. Nga dự kiến sẽ được bàn giao tàu sân bay này cho Ấn Độ vào cuối năm nay, chậm 4 năm so với kế hoạch.

Hồi năm 2011, Nga đã bàn giao tàu ngầm tấn công hạt nhân Nerpa trọng tải 8.140 tấn cho Ấn Độ sau 2 năm trì hoãn.

Ấn Độ hiện có một tàu sân bay – một tàu 60 năm tuổi của Anh mà Ấn Độ mua năm 1987 và đặt tên là INS Viraat.

Theo công ty tư vấn KPMG, Ấn Độ sẽ chi 112 tỷ USD cho việc mua sắm quốc phòng trong giai đoạn 201-2016.