- Đến giữa tháng 9 năm nay, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đem về 3,84 tỷ USD, lập kỷ lục lịch sử. - Tỉnh đoàn Tiền Giang phối hợp Sở Công thương tổ chức Hội thi \"Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng\" năm 2023. - Cháy chung cư Khương Hạ: 10 bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai xuất viện. - Giá dừa khô hiện được thu mua với giá 70.000-80.000 đồng/chục, tăng gần gấp đôi so với thời điểm cách đây vài tháng. - Bệnh đau mắt đỏ đang lây lan trong trường học ở Tiền Giang, Bến Tre. - Bà Nguyễn Thị Kiều Loan giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH trong 05 năm, kể từ ngày 15/9/2023. - Sẽ khởi công xây cầu Đại Ngãi nối Trà Vinh với Sóc Trăng vào tháng 10. - Phát hiện thi thể nghi là Giáp Thị Huyền Trang, nghi can bắt cóc bé 2 tuổi. - Quảng Nam dừng chi 150 tỷ đồng mua sữa học đường cho học sinh miền núi. - Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đều 7 ngày...

Hôm nay (17/12), Việt Nam tiêm vắc-xin Covid-19 trên người

Ba tình nguyện viên đầu tiên, được lựa chọn từ hơn 200 tình nguyện viên, sẽ chính thức nhận mũi tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất

Thông tin từ Học viện Quân y ngày 16-12 cho biết trong 7 ngày qua, đã có hơn 200 người đăng ký tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax ngừa Covid-19 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (viết tắt Công ty Nanogen) sản xuất.

An toàn được đặt lên hàng đầu

Đơn vị thực hiện thử nghiệm đã khám sàng lọc và lựa chọn được khoảng 60 người ở độ tuổi 18-50 cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Ngày 17-12, 3 tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin Nano Covax sẽ được tiêm mũi đầu tiên.

“Các trường hợp này được tiêm ở liều 25 mcg/mũi tiêm. Nếu an toàn, 72 giờ sau sẽ tiếp tục tiêm liều 50 mcg/mũi cho 3 người tiếp theo. 72 giờ sau đó tiêm liều 75 mcg/mũi tiêm cho 3 người sau đó. Nếu kết quả các mũi tiêm dò liều đều an toàn, 51 người tình nguyện còn lại sẽ được chia thành 3 nhóm để thực hiện tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 1″ – nguồn tin cho hay.

TS Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin – cho biết tất cả những người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc-xin.

Hôm nay, Việt Nam tiêm vắc-xin Covid-19 trên người - Ảnh 1.

Người tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Mỗi tình nguyện viên được theo dõi trong 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Để bảo đảm an toàn cho người tham gia nghiên cứu, mục đích chính của giai đoạn này là đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, khẳng định Học viện Quân y và Công ty Nanogen đã chuẩn bị rất kỹ cho khâu thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, sự an toàn của các tình nguyện viên sẽ là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Bảo hiểm tối đa 100 triệu đồng/người

Ngày 16-12, Công ty Nanogen và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm đã ký hợp đồng bảo hiểm cho chương trình thử nghiệm vắc-xin Nano Covax trước khi chính thức tiêm ngừa trên người tình nguyện. Chương trình bảo hiểm này kéo dài trong suốt 3 giai đoạn thử nghiệm vắc-xin với số tiền bảo hiểm 20 tỉ đồng, trong đó quyền lợi tối đa cho cá nhân là 100 triệu đồng.

Theo đại diện nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tai biến vắc-xin và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tình nguyện do quá trình thử nghiệm vắc-xin, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm thanh toán, bồi thường các chi phí.

Về việc hỗ trợ chi phí cho người tham gia tình nguyện thử vắc-xin Covid-19, ông Quang thông tin thêm nhóm nghiên cứu sẽ chi trả những khoản hợp lý như đi lại, ăn nghỉ… và chỉ hỗ trợ chi phí cho đối tượng đủ điều kiện tham gia nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin.

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển Công ty Nanogen, đơn vị này đã sản xuất 5.000 liều vắc-xin để thử nghiệm. Hiện vắc-xin đã được vận chuyển ra Hà Nội để sẵn sàng tiêm thử nghiệm.

Vắc-xin Nano Covax được phát triển trên công nghệ tái tổ hợp protein. Công nghệ này lấy trình tự một đoạn protein gai trên SARS-CoV-2, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật được nuôi cấy. Tế bào phân chia, lớn lên, sản xuất ra protein của SARS-CoV-2. Protein này sau đó được xử lý và pha chế với các tá dược khác để tạo thành vắc-xin. Trước khi thử nghiệm trên người, vắc-xin đã được thử nghiệm trên nhiều loại động vật và đều cho kết quả đáp ứng miễn dịch tốt, ít tác dụng phụ.

Hiện vắc-xin ngừa Covid-19 của Việt Nam dự kiến có giá 120.000 đồng/liều; mỗi người sẽ tiêm 2 liều với tổng chi phí là 240.000 đồng.

Đây là vắc-xin đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Ngoài Công ty Nanogen, Việt Nam còn 3 nhà sản xuất vắc-xin khác. Dự kiến, tháng 2-2021, vắc-xin Covid-19 của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và tháng 3-2021, vắc-xin của Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cũng sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*