Hội thảo về phát triển du lịch: Điểm nhấn là cù lao Thới Sơn

Ngày 31-3, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức Hội thảo tìm giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch Tiền Giang. Tham dự có các nhà nghiên cứu, các công ty du lịch trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT&DL các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Long An.

da
Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Theo Sở VH-TT&DL Tiền Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có 50 đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành, 24 điểm, khu du lịch chính, 234 cơ sở lưu trú du lịch, 28 nhà hàng… nhiều điểm du lịch nhà vườn, hộ kinh doanh du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, du lịch Tiền Giang hiện vẫn còn nhiều hạn chế: Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, môi trường du lịch còn nhếch nhác, tình trạng chèo kéo, cò mồi khách du lịch vẫn còn xảy ra….

Đa số ý kiến các đại biểu đều xoay quanh thực trạng và phát triển du lịch tại cù lao Thới Sơn. Đó là làm thế nào để tăng sức hấp dẫn cho cù lao Thới Sơn, giải pháp phát triển du lịch cộng đồng tại Thới Sơn, làm thế nào để giữ nét sinh thái vốn có của điểm du lịch quốc gia này.

PGS-TS Huỳnh Quốc Thắng cho rằng: Du lịch Thới Sơn thiếu tính chuyên nghiệp, cần có một mô hình tiêu biểu chứ không dàn trải như hiện nay, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng là phù hợp với Thới Sơn nhất. Cần có chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng và chuyên nghiệp hóa nó, cũng như chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ quản lý về du lịch.

Ngoài ra, đẩy mạnh xã hội hóa gắn với tăng cường quản lý nhà nước về du lịch trên cơ sở xác lập mối quan hệ Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng – một giải pháp vừa cấp bách vừa mang tính chiến lược để phát triển du lịch Thới Sơn.

a
Quang cảnh buổi hội thảo.

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến của các đại biểu và cho rằng đã đến lúc phải hành động. Ông kêu gọi sự đóng góp của các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch trên đại bàn tỉnh, có thể gặp trực tiếp chứ không chờ đến hội thảo.

Về phía tỉnh luôn tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực du lịch. Nhà nước sẽ cố gắng đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Nguồn http://baoapbac.vn/