Hội thảo “Từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2013), ngày 1/2, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội thảo “Từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, mỗi người dù ở cương vị nào cũng cần phải tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Người cũng đã có những lời dạy rất cụ thể về đạo đức của giai cấp, tầng lớp, nhóm xã hội và các ngành nghề. Đến nay, những lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị, là một trong những phương sách để mỗi người học tập và làm theo.


 

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: HM)

Với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, việc xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp lại càng trở nên quan trọng bởi điều đó vừa là sự nỗ lực để chấn hưng đạo đức đang xuống cấp của một bộ phận cán bộ, công chức, vừa là sự bảo đảm về đạo đức công vụ để ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ chệch hướng xã hội chủ nghĩa do sự tha hóa, tham nhũng, biến chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên gây ra. Đồng thời, góp phần khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng đạo đức, nhân cách cho cán bộ, đảng viên; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, hoạt động công sở thực sự có văn hóa; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh.

Nhằm đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa của các tổ chức đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Kế hoạch số 39-KH/ĐUK ngày 26/3/2012 về tổ chức Hội thảo “Từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp” và Hội thi thuyết trình “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ”. Từ đó đến nay, các cấp ủy trong Đảng bộ Khối đã chỉ đạo việc tổ chức hội thảo, tọa đàm, thảo luận rộng rãi từ chi bộ đến các Đảng bộ trực thuộc, coi đây là một đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, sâu rộng.

Từ 40 bài tham luận có chất lượng cao của các đồng chí ở các Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối, Ban Tổ chức đã lựa chọn 12 tham luận xuất sắc trình bày tại Hội thảo. Từ các góc độ, các tham luận, ý kiến thảo luận tại Hội thảo đã đề cập tới việc thực hiện lời dạy của Bác gắn với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ trong các lĩnh vực công tác.

GS.TS Hoàng Chí Bảo, Uỷ viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, hệ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng Hồ Chí Minh bao gồm: trung thực; tận tụy; khiêm nhường; sáng tạo; vị tha, nhân ái, khoan dung. Hệ chuẩn mực này nếu ứng vào từng nghề nghiệp, từng cương vị công tác, từng người, chúng ta có thể thực hiện được, tự mình đánh giá chính mình, tập thể và cộng đồng sẽ cùng phối hợp, giúp cho mỗi người và mọi người cùng tiến bộ, cùng phát triển. Thực hiện chuẩn mực đó cũng là để xây dựng đạo đức, nhân cách, xây dựng môi trường làm việc, hoạt động thực sự là môi trường văn hóa đạo đức.

Dưới góc độ khác, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ, xây dựng và thực hiện những chuẩn mực đạo đức sát hợp với từng chi bộ, với chức trách, nhiệm vụ từng cán bộ, đảng viên, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thể hiện, dễ đi vào lòng người nhằm khích lệ, động viên những mặt tốt, mặt tích cực trong từng con người và mỗi tổ chức; mặt khác hạn chế những tiêu cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…Đó chính là những việc làm thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, các tham luận và ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo cũng đã chia sẻ những nhận thức, suy nghĩ, tình cảm của mỗi đơn vị và từng cá nhân trong học tập và làm theo lời Bác. Qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đảng viên và người lao động trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương./.