Hội thảo triển khai sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)

(THTG)  Sở Y tế Tiền Giang phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội thảo triển khai sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh, còn gọi là bệnh Thalassemia.

vlcsnap-2018-07-06-14h57m21s049

Đông đảo y bác sĩ  từ các khoa phòng, bệnh viện huyện, thị  thành trong tỉnh Tiền Giang đã tới tham dự buổi hội thảo. Ảnh: Anh Tuấn

Tham gia hội thảo, gần 100  y bác sĩ từ các khoa phòng, bệnh viện huyện, thị  thành trong tỉnh Tiền Giang đã được nghe Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Khắc Hân Hoan – Trưởng khoa Xét nghiệm di truyền y học, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh cập nhật những thông tin mới nhất về phương pháp điều trị bệnh thalassemia trên thế giới và Việt Nam. Theo TS-BS Nguyễn Khắc Hân Hoan, bệnh Thalassemia không thể chữa khỏi, nhưng lại dễ phòng ngừa thông qua xét nghiệm sàng lọc, phát hiện gen bệnh ở giai đoạn tiền hôn nhân hoặc chẩn đoán trước sinh. Bệnh Thalassemia là bệnh máu di truyền có ở cả nam và nữ, bệnh có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Người bị bệnh Thalassemia thường chậm phát triển thể chất, có nhiều biến chứng do tình trạng thiếu máu và quá tải sắt gây ra. Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh. Do đó, bệnh nhân Thalassemia phải chịu rất nhiều thiệt thòi, điều trị gian nan, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và xã hội.

vlcsnap-2018-07-06-14h57m07s689

vlcsnap-2018-07-06-14h58m46s016

vlcsnap-2018-07-06-14h58m22s086

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hân Hoan trình bày tại hội thảo về những vấn đề mới nhất của bệnh tan máu bẩm sinh. Ảnh: Anh Tuấn

 Vì vậy, hội thảo chuyên sâu về bệnh tan máu bẩm sinh này nhằm mục đích hướng dẫn đào tạo cho các bác sĩ Tiền Giang tiếp cận các phương pháp điều trị bệnh thalassemia  hiện đại và mới nhất nhằm cải thiện chất lượng sống cho trẻ em trong tỉnh ngày một tốt hơn.

Thu Thủy