Hội thảo tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Mai chiếu thủy Nu Gò Công”

(THTG) Ngày 25-02, UBND huyện Gò Công Tây phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Sinh vật cảnh tỉnh Tiền Giang tổ chức bạn bạc và thống nhất việc tạo lập, quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Mai chiếu thủy Nu Gò Công”.

Thương hiệu “Mai chiếu thủy Nu Gò Công”, là đề tài được UBND huyện Gò Công Tây đăng ký xin cấp phép được sở hữu thương hiệu với Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang và đã được Sở thống nhất giao cho Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK – thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

vlcsnap-2020-02-25-15h38m30s193

vlcsnap-2020-02-25-15h38m13s600 

Quang cảnh buổi hội thảo  tạo lập, quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Mai chiếu thủy Nu Gò Công”. Ảnh: Quốc Nhậm

Đặc trưng của cây mai chiếu thủy Nu Gò Công là những u nần trải đều khắp thân cây và những nốt u nần này, nhìn giống như mặt của con khỉ, nên còn gọi là mai nu mặt khỉ. Cùng loại mai nu này, nhưng nếu trồng ở địa phương khác, thì ít có u nần và không đẹp bằng.

Hiện mô hình trồng mai nu chiết cành và mai nu thành phẩm trên nền đất lúađịa bàn huyện Gò Công Tây đã và đang mang lại thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm. Theo ước tính, đến nay toàn huyện Gò Công Tây có gần 400 hộ dân trồng mai nu, với tổng diện tích gần 50 hecta. Hàng năm, toàn huyện cung ứng ra thị trường hàng ngàn gốc mai nu. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người trồng mai nu trên địa bàn huyện Gò Công Tây, lãnh đạo UBND huyện đã đăng ký xin cấp phép sở hữu thương hiệu cây mai chiếu thủy nu Gò Công.

Tại hội thảo các đại biểu đã nghe giới thiệu tổng quan về tình hình sản xuất và kinh doanh sản phẩm mai chiếu thủy nu tại vùng đất Gò Công nói chung và huyện Gò Công Tây nói riêng. Mục tiêu của đề tài nhằm tạo điều kiện cho việc phát huy giá trị của cây mai chiếu thủy nu Gò Công, đồng thời tạo nguồn kinh tế ổn định cho các hộ trồng, kinh doanh mai chiếu thủy nu Gò Công.

8b75ac7b52ecabb2f2fd (1)

8b75ac7b52ecabb2f2fd (2)

Mai nu chiếu thủy Gò Công. Ảnh: Kim Lan

Sở Khoa học và công nghệ Tiền Giang cũng thống nhất ý kiến về khu vực địa lý vùng trồng, sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận mở rộng bao gồm: Huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Gò Công và một phần của huyện Tân Phú Đông.

UBND huyện Gò Công Tây là chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận, có nhiệm vụ thực hiện quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận, duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, ban hành các văn bản quản lý nhãn hiệu chứng nhận và quyết định phí sử dụng nhãn hiệu chứng nhận theo quy định.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe giới thiệu ý tưởng thiết kế logo cho nhãn hiệu chứng nhận “Mai chiếu thủy nu Gò Công” để từ đó chọn lựa mẫu biểu tượng logo, chuẩn bị cho ra đời nhãn hiệu chứng nhận sở hữu “Mai chiếu thủy Nu Gò Công”. Đây cũng là nhu cầu rất cần thiết để quãng bá sản phẩm ra phạm vi toàn quốc và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người trồng và kinh doanh cây mai nu tại huyện Gò Công Tây hiện nay.

                           Kim Lan