Hội thảo người làm báo trong thực hiện đạo đức nghề nghiệp, nghĩa vụ công dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh

(THTG) Chiều ngày 7/10, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tiền Giang phối hợp Đài PTTH Tiền Giang tổ chức Hội thảo “Người làm báo trong thực hiện đạo đức nghề nghiệp, nghĩa vụ công dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh và phóng viên, hội viên Hội Nhà báo Đài PT TH Tiền Giang, các đài truyền thanh truyền hình huyện, thị, thành trong tỉnh.

Hội thảo đã ghi nhận hơn 10 ý kiến tham luận của các phóng viên, hội viên Hội Nhà báo và lãnh đạo các sở ngành về những thuận lợi khó khăn trong quá trình tác nghiệp; vấn đề thông tin nhanh, sớm, chính xác và thông tin có trách nhiệm của người làm báo; tiếp nhận thông tin, xử lý đeo bám để tuyên truyền những thông tin nóng, nhạy cảm trên sóng phát thanh, truyền hình; tính chiến đấu và tính phản biện xã hội của nhà báo và các tác phẩm báo chí và các vấn đề về đạo đức nghề nghiệp nhà báo trong tình hình mới.

ok1

Lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo phóng viên, hội viên Hội Nhà báo đến tham dự Hội thảo (ảnh: Quốc Thái)

     Theo nhà báo Võ Tấn Cường, biên tập viên đài PT TH Tiền Giang, tác động của cơ chế thị trường làm cho một số người làm báo quan tâm đến lợi ích cá nhân, lợi ích kinh tế và coi nhẹ lợi ích xã hội, biểu hiện tiêu cực về đạo đức nhà báo bộc lộ qua việc thông tin sai sự thật, do nhà báo bịa đặt hoặc thông tin méo mó về sự thật; đưa thông tin không khách quan vì vụ lợi hay vì năng lực chuyên môn yếu kém; không quan tâm đến hậu quả thông tin. Như vậy, để thông tin trung thực, khách quan, chính xác đến công chúng, người làm báo phải nâng cao đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp. Để nâng cao đạo đức nghề nghiệp, mỗi nhà báo cần nhận thức sâu sắc về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, ý thức sâu sắc về trách nhiệm công dân của mình. Trong quá trình hoạt động, nhà báo cần rèn luyện và nâng cao nhận thức và kỹ năng nghề nghiệp của mình.

      Theo nhận xét của nhà báo Bùi Thanh Đạm – Trưởng Phòng Biên tập phát thanh, Đài PT TH Tiền Giang, vấn đề đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Tiền Giang đã được thực hiện tốt trong thời gian qua, đối với những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà dư luận quan tâm của các báo khác là dịp để mỗi người làm báo Tiền Giang soi rọi lại mình, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp vững vàng, trong sáng hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ tiên phong – vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng văn hóa trong tình hình mới.

     Báo chí ngoài việc thông tin những gương điển hình, những mặt tích cực của đời sống xã hội, nhiệm vụ báo chí còn gắn vói việc giám sát và phản biện xã hội, thông tin những vấn đề tiêu cực với tinh thần trung thực, khách quan, định hướng dư luận xã hội với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy xã hội phát triển. Phản ảnh những vấn đề tiêu cực, gay góc của xã hội nhà báo luôn gặp phải những khó khăn, nguy hiểm, vì vậy nhà báo phải rèn luyện cho mình tính chiến đấu và tính nhân dân, chiến đấu ở đây không chỉ là chiến đấu chống lại cái xấu mà còn là chiến đấu với bản thân mình trước những cám dỗ của vật chất, chiến đấu để mình không chùn bước trước khó khăn.

Qua tất cả các ý kiến tham luận tại hội thảo, nhà báo Nguyễn Văn Phước Cường – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đánh giá cao những ý kiến đóng góp của hội viên hội nhà báo và phóng viên, biên tập viên Đài PT TH xoay quanh vấn đề đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Ông Nguyễn Thanh Hiền- Phó ban Tuyên giáo tỉnh ủy phát biểu những điều kiện cần và đủ của người làm báo trong thực hiện đạo đức nghề nghiệp, nghĩa vụ công dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Nhiệm – Giám đốc Sở Thông tin truyền thông nêu những văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động báo chí để những người làm báo trong tỉnh có căn cứ bào đảm trong quá trình tác nghiệp.

OK2

Ông Nguyễn Đức Đảm – Giám đốc Đài PT-TH Tiền Giang phát biểu tổng kết Hội thảo (ảnh: Quốc Thái)

Tổng kết Hội thảo, ông Nguyễn Đức Đảm – Giám đốc Đài PT TH Tiền Giang nhấn mạnh : Hội thảo là dịp để các nhà báo, nhất là các phóng viên mới vào nghề nắm vững hơn những quy định về đạo đức nghề nghiệp nhà báo của Hội Nhà báo Việt Nam, đồng thời cung cấp thêm hệ thống các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động báo chí để từ đó nhà báo thực hiện tốt hơn nữa quyền và nghĩa vụ của mình. Việc tổ chức Hội thảo cũng góp phần đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của báo chí  thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thanh Đào