Hội thảo khoa học “Khởi nghĩa Trương Định và việc phục dựng, nâng cấp quần thể di tích”

(THTG) Ngày 09-01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Khởi nghĩa Trương Định và việc phục dựng, nâng cấp quần thể di tích”.

Trải qua 155 năm, cuộc đời và sự nghiệp của Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định, cùng các vị tướng của ông đã đi vào lịch sử. Tinh thần bất khuất và sự hi sinh oanh liệt của Trương Định đã trở thành biểu tượng sáng ngời cho ngọn cờ đoàn kết, yêu nước của người dân Nam Bộ. Sau năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tiến hành trùng tu, tôn tạo các di tích từng gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông như: Cụm di tích Đền thờ Trương Định – Đám lá tối trời – Ao Dinh tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông; Đền thờ và lăng mộ Trương Định; Lăng Hoàng Gia tại Thị xã Gò Công; Chiến lũy Pháo Đài tại xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông…

vlcsnap-2020-01-09-15h02m23s824

vlcsnap-2020-01-09-15h04m52s753

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Minh Nguyên

Năm 2019, UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất chủ trương mở rộng Khu Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định tại xã Gia Thuận để tiến hành phục dựng lại di tích lịch sử “Đám lá tối trời” nhằm xây dựng khu vực này trở thành trung tâm tổ chức lễ hội khu vực phía Đông của tỉnh, góp phần phát triển du lịch của tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới.

8b75ac7b52ecabb2f2fd (1)

8b75ac7b52ecabb2f2fd (2)

Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định. Ảnh: Phúc Huy

Buổi hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, đề xuất các giải pháp khả thi, nhằm giúp cho công tác triển khai dự án “Phục dựng đám lá tối trời” và việc phục dựng, nâng cấp các quần thể di tích liên quan, mang lại hiệu quả cao nhất.

vlcsnap-2020-01-09-15h06m56s283

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: Minh Nguyên

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao ý nghĩa của cuộc hội thảo, đồng thời nhấn mạnh việc phục dựng, nâng cấp di tích lịch sử “Đám lá tối trời” cùng các quần thể di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa Trương Định sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cũng như thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các sở ngành có liên quan, cần tiến hành khảo sát, đề xuất phương án đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, kết nối với các quần thể di tích để phát triển du lịch.

Thanh Hương