Hội thảo công tác quản lý an toàn thực phẩm

(THTG) Ngày 21.12.2016, Sở y tế tỉnh Tiền Giang tổ chức “Hội thảo công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang”

1

Ảnh: Minh Nguyên

          Tính từ đầu năm đến nay, Sở y tế phối hợp với các cơ quan liên quan đã thực hiện trên 6.600 cuộc thanh tra kiểm tra trên 90 nghìn lượt cơ sở, phát hiện 441 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền trên 150 triệu đồng.  Trong năm 2016 có 4 vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc là 140 người. Ngành nông nghiệp cũng tham gia lấy 102 mẫu nông sản tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường mẫu giáo, thức ăn đường phố để kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh, vàng ô, chất tạo nạc salbutamol, hàn the. Kết quả có 9 mẫu rau quả dương tính. Trong năm 2016 ngành nông nghiệp cũng kiểm soát trên 2,5 triệu con gia súc gia cầm, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh với số lượng trên 27 triệu con , trên 839 tấn gia súc gia cầm nhập tỉnh, đồng thời cũng phát hiện 5 mẫu thịt heo tại địa bàn Chợ Gạo dương tính với chất salbutamol.Tỉnh đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân về tình hình mất an toàn thực phẩm.

Tại hội thảo các đại biểu cho rằng vì quy định phân công, phân cấp quản lý cho 3 bộ, gồm Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương nên xuất hiện tình trạng có quá nhiều đoàn cùng đến kiểm tra một cơ sở về cùng nội dung trong một thời điểm gây phiền hà cho các đơn vị, hộ sản xuất, kinh doanh. Chính điều này tạo nên sự chồng chéo, lãng phí và gây bức xúc cho cơ sở. Nguyên nhân do sự chỉ đạo theo ngành dọc của các cơ quan Trung ương không thống nhất.

Thu Thủy