Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tội phạm

(THTG) Sáng ngày 30/7, tại Công an tỉnh Tiền Giang, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm mua bán người và môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài.

1

Tham dự hội thảo có Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm; bà Trần Kim Mai, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; đại diện ban chỉ đạo phòng chống tội phạm 18 tỉnh, thành phố trọng điểm phía Nam và đại diện tổ chức di cư Quốc tế tại Việt Nam.

Theo báo cáo của các địa phương, từ năm 2008 đến hết tháng 6 năm 2014, cả nước có 115.675 công dân Việt Nam kết hôn với công dân của trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung nhiều nhất là Đài Loan và Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, các quốc gia Châu Âu.

2

Mỗi năm có khoảng 18.000 người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, đáng chú ý là hoạt động tội phạm mua bán người dưới dạng môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài mà chủ yếu là phụ nữ ở các gia đình nghèo, kinh tế khó khăn, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp tại các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Riêng Thành phố HCM và 13 tỉnh miền Tây chiếm hơn 78%. Hành vi của bọn tội phạm ngày càng tinh vi và có tổ chức quy mô thông qua công ty môi giới nước ngoài vào Việt Nam dưới dạng tham quan, du lịch, ký kết làm ăn kinh tế rồi móc nối, cấu kết với bọn cò mồi, môi giới Việt Nam hình thành những đường dây mua bán người xuyên quốc gia, quốc tế.

3

Nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tội phạm mua bán người, Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành chức năng đã quan tâm chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản lên quan đến công tác này.

Hàng năm, thực hiện kế hoạch của Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm, công an các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người tập trung ở 2 tuyến biên giới Việt Nam- Trung Quốc, Việt Nam- Campuchia và các tỉnh, thành phố trọng điểm, triệt phá nhiều băng nhóm, tổ chức tội phạm mua bán người, môi giới hôn nhân trái phép. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, môi giới hôn nhân trái phép còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Hội thảo lần này là dịp đánh giá lại thực trạng công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, chia sẻ kinh nghiệm, nêu các giải pháp đồng thời kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương điều chỉnh những vấn đề còn bất hợp lý để công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, nhất là môi giới hôn nhân trái phép trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Khánh Hồng