Hội Nông dân tỉnh khảo sát nắm tình hình thực hiện đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp tại huyện Gò Công Tây

(THTG) Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, theo đó các huyện, thị phía Đông đã tổ chức triển khai thực hiện đồng loạt đề án cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng và tái cơ cấu từng ngành hàng như lúa gạo, cây ăn trái, rau màu, chăn nuôi,…Nhằm khảo sát nắm tình hình việc triển khai thực hiện đề án để từ đó có những giải pháp thực hiện tốt chủ trương này trong thời gian tới.

Sáng ngày 18.5, Ban thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát nắm tình hình tái cấu trúc ngành nông nghiệp của 3 huyện Gò Công Tây, Chợ  Gạo, thị xã Gò Công, tại huyện Gò Công Tây.

2

Các đại diện của ngành nông nghiệp, hội nông dân trong buổi làm việc.

Ảnh: Kim Lan

Đoàn khảo sát gồm đồng chí Nguyễn Văn Quang- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đại diện ngành nông nghiệp, hội nông dân 3 huyện.

Đoàn khảo sát đã nghe báo cáo tóm tắt của các huyện về tình hình thực hiện đề án cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ cơ cấu cây trồng của cả 3 huyện, nhìn chung thời gian qua, cơ cấu cây trồng của các huyện phía Đông được chuyển đổi theo hướng ổn định và phát triển nhanh các loại cây trồng có giá trị kinh tế, giảm dần diện tích các loại cây kém hiệu quả, điển hình của huyện Gò Công Tây đã chuyển đổi trồng mới được gần 40 ha mãng cầu xiêm, năng suất bình quân 20 tấn/ha và sản lượng 100,6 ha/ tấn, bưởi da xanh tổng diện tích đã trồng và cho trái là 22 ha, tổng diện tích thanh long đã trồng và cho trái là 289,45 ha. Trong vụ đông xuân 2016-2017 vừa qua, huyện Gò Công Tây đã chuyển đổi 520 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có hiệu quả.

1

Ruộng trồng sả của người dân. Ảnh: Kim Lan

Dự kiến trong năm 2017, UBND huyện Gò Công tây sẽ thực hiện 4 mô hình trồng mãng cầu xiêm, bưởi da xanh, thanh long, rau màu, trên nền đất lúa người dân được hỗ trợ 100% giống. Đại diện các huyện cũng đã trình bày các khó khăn vướng mắc trong quá trình chuyển đối cơ cấu cây trồng như: tình trang sản xuất nhỏ, phân tán nên không có sức cạnh tranh, ý thức của người nông dân trong việc chuyển đổi sang cây trồng mới còn thấp, do thói quen sản xuất của người dân là cây lúa nên rất ngại khi chuyển sang các loại cây trồng khác. Qua 1 buổi khảo sát nắm tình hình Hội nông dân tỉnh cùng các ngành chức năng sẽ tìm ra các hướng quan tâm hỗ trợ cho hội nông dân tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả đề án chuyển đổi mùa vụ.

Kim Lan