Hội Nhà báo Việt Nam tổng kết 17 năm Giải Báo chí quốc gia

(THTG) Ngày 26-10, tại Tiền Giang, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 17 năm Giải Báo chí quốc gia và triển khai chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao năm 2023, 2024 đối với 19 tỉnh khu vực phía Nam. Nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thành Diệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2023-10-26-15h50m42s461.png

vlcsnap-2023-10-26-15h50m53s715.png

vlcsnap-2023-10-26-15h52m05s855.png

Quang cảnh Hội nghị tổng kết 17 năm Giải Báo chí quốc gia. Ảnh: Bá Thủy

Giải Báo chí Quốc gia được báo giới nói riêng và xã hội nói chung hưởng ứng và đón nhận hằng năm. Các tác phẩm đoạt giải cao là những tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn bạn đọc, khán thính giả, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã phát biểu phân tích, đánh giá kết quả đạt được qua 17 năm tổ chức Giải Báo chí quốc gia, cũng như những khó khăn, vướng mắc và những bất cập hiện nay trong quá trình tổ chức giải, để từ đó đặt ra những đề xuất, giải pháp nhằm đổi mới hoạt động của cho phù hợp với xu thế chuyển đổi số, nâng cao hơn nữa vị thế của giải chuyên ngành lớn nhất cả nước.

Tham dự Giải Báo chí quốc gia là các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên, hoạt động trong lĩnh vực báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử trong cả nước bằng những tác phẩm xuất sắc nhất sáng tác trong một năm lao động bền bỉ. Hội đồng giải, Ban Tổ chức giải, đặc biệt là Hội Nhà báo Việt Nam với tư cách là cơ quan chủ trì, đã nỗ lực thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chất lượng giải báo chí ngày một nâng cao. Những tác phẩm được chọn trao giải thực sự đạt chất lượng về chính trị, tư tưởng, có nội dung phong phú, phản ánh trung thực bức tranh đời sống đất nước và có hình thức, kỹ thuật thể hiện sáng tạo, đạt hiệu quả xã hội cao.

vlcsnap-2023-10-26-15h51m28s461.png

Nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bá Thủy

Giải báo chí quốc gia đã và đang có tác dụng to lớn, cổ vũ tinh thần thi đua giữa các nhà báo, giữa các cơ quan báo chí, qua đó đã phát hiện và tôn vinh những tài năng, sự tâm huyết của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, theo đúng tinh thần của Chỉ thị 37-CT/TW ngày 13-8-2004 của Ban Bí thư “về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới” và sau đó là Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8-4-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”.

 

Nguyễn Phong