Hội nghị trực tuyến ứng phó hạn hán , xâm nhập mặn

(THTG) Ngày 31/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành có liên quan tham dự.

1

Ảnh: Anh Tuấn

          Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, khả năng đạt cường độ mạnh kỷ lục và kéo dài đến hết đông xuân năm 2015 – 2016. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Khả năng mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là các khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên.

Trong các tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, tổng lượng dòng chảy sông Mekong về khu vực đồng bằng sông Cửu Long khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20 đến 40%, nên trong các tháng đầu mùa khô 2015 – 2016, mực nước các trạm chính sông Cửu Long ở mức thấp và chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ sẽ cao hơn, sớm hơn và sâu hơn cùng kỳ của mùa khô năm 2014 – 2015 và trung bình nhiều năm, các tỉnh như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của mặn từ cuối tháng 11 /2015.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh, thành phố cần có phương án chống hạn, nhất là đối với vụ Đông Xuân 2015 – 2016 và Hè Thu 2016.

Minh Toàn