Hội nghị trực tuyến khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội

(THTG) Ngày 04/01, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá vai trò của khoa học công nghệ trong việc phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Untitled 2

Ảnh: Việt Bình 

Theo đánh giá chung, thời gian gần đây, hoạt động khoa học và công nghệ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng. Tỷ lệ áp dụng máy móc và thiết bị trong sản xuất nông nghiệp đã đóng góp từ 30 đến 40% vào tăng trưởng nông nghiệp. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xây dựng, với việc sản xuất các sản phẩm như gián khoan tự nâng cao 120 mét trong ngành dầu khí, các loại động cơ điện, Công nghệ thiết kế và thi công cầu dây văng, công nghệ cầu liền khối…  đã góp phần tiết kiệm chi phí, đồng thời đưa nền công nghiệp xây dựng của nước ta phát triển. Trong lĩnh vực y tế, nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công, tiết kiệm cho xã hội hàng trăm tỷ đồng.

Tại Tiền Giang, nhiều hoạt động khoa học và công nghệ được áp dụng thời gian qua như: Trồng hoa cấy mô, lai tạo giống lúa chất lượng cao, máy gặt đập liên hợp;, ứng dựng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành và cải cách hành chính … đã đóng góp một phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Muốn phát triển khoa học công nghệ phải chú ý 6 yếu tố, đó là: Thể chế; con người; nguồn lực; cơ sở hạ tầng; năng lực hội nhập và năng lực kiến tạo quản trị của Nhà nước cho khoa học công nghệ. Vì vậy, cần phải tạo thể chế thông thoáng trong phát huy nhân tài, sử dụng người tài, kể cả người chưa vào Đảng.  Thủ tướng nhấn mạnh, phải tránh tình trạng hành chính hóa nghiên cứu khoa học, phải làm quen với tư duy quản lý khoa học chỉ dựa vào kết quả chứ không nên dựa vào quá trình… Có như vậy mới phát triển khoa học công nghệ và đưa khoa học công nghệ vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội một cách hiệu quả.

 

Phúc Huy