Hội nghị triển khai công tác lấy nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi các hồ chứa thượng nguồn xả nước

(THTG) Ngày 1/4, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác lấy nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi các hồ chứa thượng nguồn xả nước.

1

 

Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi chủ trì hội nghị. Đại diện tỉnh Tiền Giang có ông Lê Văn Hưởng- Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  tỉnh Tiền Giang và các tỉnh trong vùng tham dự.

Theo thông tin từ Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Cục trồng trọt, Đài Khí tượng Thủy Văn Nam Bộ, qua theo dõi hiệu quả xả nước gia tăng các hồ chứa thượng nguồn, theo đó, từ ngày 30/3 lưu lượng qua Tân Châu tăng nhanh; độ mặn Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần.

Trong tháng 4, nguồn nước thượng lưu về đồng bằng có khả năng được cải thiện. Vì vậy, các địa phương cần có giải pháp vận hành công trình hợp lý để tích trữ và tiêu thoát nguồn nước bị ô nhiễm trong nội đồng. Do ảnh hưởng của hạn mặn nên vụ Hè Thu của toàn vùng có khoảng 500.000ha có khả năng không xuống giống đúng lịch thời vụ, chính vì thế mỗi vùng cần bố trí mùa vụ thích hợp, chủ động xuống giống theo điều kiện của từng vùng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Hưởng- Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cám ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là Tổng cục Thủy lợi đã quan tâm đến khu vực nói chung, tỉnh Tiền Giang nói riêng. Nhờ các giải pháp phòng chống hạn, mặn kịp thời nên đã cứu được diện tích lúa tại các huyện phía Đông, diện tích bị thiệt hại so với dự toán ban đầu giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo các địa phương cần chủ động trong công tác tích trữ nước khi độ mặn trên sông giảm; Cần tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân từng vùng, từng thời điểm cụ thể xuống giống, đảm bảo đúng lịch thời vụ, đúng thời điểm, không để người dân chủ quan xuống giống khi thời tiết, lượng nước chưa đảm bảo, dẫn đến thiệt hại…

MINH TOÀN