Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam lần thứ nhất năm 2019

(THTG) Ngày 19-6, tại tỉnh Tiền Giang, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam tổ chức hội nghị toàn thể lần thứ I, năm 2019. Ông Trần Hồng Hà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam; ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng thứ trưởng các bộ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Ủy viên Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam thuộc các bộ, ngành và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tây Nguyên.

vlcsnap-2019-06-19-14h42m09s360

vlcsnap-2019-06-19-14h42m23s953

vlcsnap-2019-06-19-14h42m45s511

Quang cảnh Hội nghị toàn thể ủy ban sông Mê Kông lần thứ nhất năm 2019 tại Tiền Giang. Ảnh: Anh Tuấn

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Là một trong những tỉnh nằm ở cuối nguồn sông Mê Kông, Tiền Giang đã và đang phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực và thách thức do biến đổi khí hậu và sự gia tăng sử dụng nguồn nước của các quốc gia thượng nguồn sông Mê Kông. Đây là thách thức đáng lo ngại, nhất là đối với tỉnh Tiền Giang nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

vlcsnap-2019-06-19-14h43m42s778

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam khẳng định: Nghị quyết 120 của Chính Phủ mang tầm chiến lược, tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy, giữ trọn con đường phát triển cho ĐBSCL thích ứng với các điều kiện biến đổi khí hậu, cũng như là các tác động của sự phát triển kinh tế. Vấn đề hiện nay của ĐBSCL là cơ quan nào đóng vai trò điều phối để tập hợp lực lượng và có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề lớn như phối hợp liên vùng, kết nối vùng, giải quyết các đề án dự án: quy hoạch, hạ tầng với tầm nhìn dài hạn.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo tình hình hoạt động và chương trình công tác của Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam năm 2019; Kết quả tham vấn Dự án thủy điện dòng chính Pak Lay; Đánh giá đề xuất các giải pháp nhằm thực thi có hiệu quả Hiệp định Mê Kông, phát huy vai trò của Việt Nam tại Ủy hội sông Mê Kông quốc tế và tăng cường hợp tác trong quản lý khai thác và sử dụng tài nguyên nước sông Mê Kông.

vlcsnap-2019-06-19-14h47m10s624

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam chỉ đạo hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam cần phải ưu tiên đạt được thống nhất về kế hoạch và giải pháp cụ thể, nhằm đẩy mạnh triển khai chương trình công tác của Ủy ban năm 2019, cả trong khuôn khổ hợp tác của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế, các sáng kiến hợp tác tiểu vùng khác và các kế hoạch chương trình công tác trong nước. Bộ trưởng cũng đề nghị cần đẩy mạnh triển khai Chương trình công tác của Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam năm 2019 một cách hiệu quả; góp ý về các đối sách, kế hoạch và hoạt động phù hợp trong giai đoạn trước mắt và tầm nhìn dài hạn, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Chính phủ, cũng như thông điệp của hội nghị đánh giá kết quả 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120 của Chính Phủ.

Minh Toàn