Hội nghị thượng đỉnh OIC lần thứ 13: Ưu tiên chống khủng bố

 Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã bế mạc ngày 15/4 tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với việc các nước thành viên nhất trí ưu tiên cuộc chiến chống lại mọi hình thức khủng bố

1

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 của OIC tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 14-4. (Ảnh: Gettyimages)

 

 

Với chủ đề “Thống nhất và đoàn kết vì công bằng và hòa bình”, Hội nghị thượng đỉnh OIC lần thứ 13 thu hút sự tham gia của hơn 30 nhà lãnh đạo của các nhà nước và chính phủ đến từ 57 nước thành viên.

Thông cáo được thông qua tại phiên bế mạc của hội nghị kéo dài hai ngày cho biết: “Hội nghị nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố là ưu tiên chính của tất cả các nước thành viên, đồng thời nhắc lại quyết tâm phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn và đẩy lùi các hành động khủng bố”.

Theo thông cáo này, hội nghị cực lực lên án các hành động, phương thức và âm mưu khủng bố của bất cứ đối tượng nào tại mọi khu vực trên thế giới. Các nước thành viên OIC cũng bày tỏ quyết tâm duy trì tinh thần đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thảo luận về cuộc chiến tại Syria, hội nghị tái khẳng định sự ủng hộ đối với một giải pháp chính trị dựa trên Thông cáo Geneva cũng như đối với tiến trình chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ.

Trong bài phát biểu tại buổi họp báo sau khi hội nghị kết thúc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, các quốc gia Hồi giáo liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ chủ nghĩa khủng bố.

Một ngày trước đó, ông Erdogan thông báo, các nước thành viên OIC đã nhất trí thành lập Trung tâm Hợp tác và Điều phối cảnh sát tại Thủ đô Istanbul nhằm “tăng cường và chính thức hóa sự hợp tác chống khủng bố và các tội ác khác”.

Ông Ali Semin – nhà phân tích về vấn đề Trung Đông làm việc tại Istanbul cho rằng, bất chấp quyết tâm chống khủng bố thông qua nỗ lực chung của OIC, rất khó để tổ chức với tổng dân số là khoảng 1,7 tỷ người hành động nhất quán.

Hội nghị tiếp theo của OIC dự kiến sẽ diễn ra tại Thủ đô Banjul của Gambia.

Báo Nhân Dân