Hội nghị của Hội đồng NATO – Nga khai mạc tại Brussels

Hãng thông tấn TASS đưa tin, ngày 13-7, hội nghị lần thứ hai trong năm 2017 của Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – Nga đã khai mạc tại Brussels (Bỉ). Hoạt động quân sự tại châu Âu là vấn đề được ưu tiên thảo luận hàng đầu trong hội nghị cấp đại sứ này.

Một nguồn tin ngoại giao tại Brussels trước đó cho biết, các nỗ lực nhằm ngăn chặn rắc rối và bảo đảm tính minh bạch của hoạt động quân sự tại châu Âu sẽ là nội dung trọng tâm của hội nghị. Những cuộc tập trận quân sự sắp tới và nỗ lực của cả NATO và Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự gần các khu vực biên giới chung cũng sẽ được thảo luận.


Trụ sở của NATO tại Brussels (Bỉ).

Theo nguồn tin trên, hai bên sẽ thảo luận tình hình tại Ucraina. Tuy nhiên, theo dự đoán, có ít khả năng NATO và Nga sẽ đạt được đồng thuận về vấn đề này và hai phái đoàn sẽ tái khẳng định lập trường của mình về Ucraina. Ngoài ra, hai bên sẽ đưa ra vấn đề Afghanistan, nơi NATO tiếp tục lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự vào năm 2018 do sự phát triển của các hoạt động Hồi giáo cực đoan (trong đó gồm Taliban và các đơn vị liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng).

Trước hội nghị này, Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko nhấn mạnh, cuộc đối thoại mang tính hệ thống giữa quân đội Nga và NATO là cần thiết để giảm các rủi ro quân sự tại khu vực biển Baltic. Tuy nhiên, theo ông Grushko, Moscow “không nhận thấy các dấu hiệu sẵn sàng làm việc chung của NATO về phương diện này bất chấp các đề xuất cụ thể từ phía Bộ Quốc phòng Nga”. Ông Grushko cho rằng, cần phải duy trì đối thoại thường kỳ và mở các kênh liên lạc giữa lực lượng quân sự của Nga và NATO để hai bên có cơ hội ngăn chặn các sự cố.

Nguồn tin ngoại giao tại Brussels cũng cho biết, nhằm tăng cường sự minh bạch của NATO và Nga, hai bên sẽ thảo luận về cuộc tập trận quân sự và trao đổi thông tin về việc triển khai các đơn vị mới gần biên giới. Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ đề nghị Nga tổ chức một cuộc họp báo về các cuộc tập trận Zapad (West) – 2017 dự kiến diễn ra vào mùa thu.

Nguồn Nhân dân