Hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương

(THTG) Ngày 05-7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2019, bằng hình thức trực tuyến. 

Hoi nghi bao cao vien 1 Hoi nghi bao cao vien 2

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Lê Thi

Tại điểm cầu Tiền Giang, dự hội nghị có các đồng chí Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các báo cáo viên Trung ương đang công tác tại Tiền Giang, báo cáo viên cấp tỉnh công tác trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư các chi Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, hội nghị trực tuyến còn kết nối với các điểm cầu tại các huyện, thành, thị và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Hoi nghi bao cao vien 4

Ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã quán triệt Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã thông tin và làm rõ những khái niệm, lý giải nguyên nhân vì sao trong thời gian tới phải tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đồng thời nhận diện các thế lực thù địch, thông tin sai trái, cũng như phương thức thủ đoạn chống phá của những đối tượng này.

Thông tin tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng phân tích những kết quả, thành tựu và một số giải pháp, nhiệm vụ trong công tác thông tin, tuyên truyền, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Trên cơ sở phân tích tình hình thực tiễn, ông Võ Văn Thưởng đề nghị các ban tuyên giáo địa phương cần tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị; hệ thống hóa, phổ biến các thành tựu lý luận trong thời gian qua; nâng cao chất lượng học tập nghị quyết để làm và vận dụng vào thực tiễn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, cần phát huy vai trò của báo chí truyền thông trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xử lý nghiêm, đúng pháp luật đối với những trường hợp đảng viên, cán bộ vi phạm các quy định, điều lệ Đảng trong công tác và sinh hoạt…

Hội nghị cũng đã nghe ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương giới thiệu về Hệ thống Thông tin điện tử Tuyên giáo (VCNET).

Hoi nghi bao cao vien 3

Hệ thống Thông tin điện tử Tuyên giáo (VCNET). Ảnh: Lê Thi

Theo đó, VCNET là hệ thống thông tin điện tử Tuyên giáo, giúp quản lý điều hành tác nghiệp toàn bộ công tác của ngành Tuyên giáo toàn quốc, chuyển từ giấy sang điện tử, cụ thể là số hóa toàn bộ tài liệu, tin học hóa hầu hết công việc hàng ngày từ những việc nhỏ nhất, giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí, tăng hiệu quả công việc trong việc điều hành. VCNET đổi mới cách thức mà ngành Tuyên giáo thông tin, tương tác với cộng đồng, thông qua một mạng xã hội của cộng đồng Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị ban tuyên giáo các địa phương khẩn trương đưa vào sử dụng mạng xã hội VCNET để đẩy nhanh hiệu quả hoạt động, thông tin trong ngành giữa trung ương và địa phương.

Hội nghị cũng nghe ông Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thông tin: “Ngành Dầu khí Việt Nam sau 60 năm thực hiện ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/7/1959 – 23/7/2019): Thuận lợi, khó khăn và giải pháp thực hiện trong thời gian tới”.

Quán triệt trọng tâm công tác thông tin tuyên truyền trong tháng 7, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tập trung tuyên truyền Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên bài viết quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”; tuyên truyền về kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Ngày 30/6/2019, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) đã tổ chức lễ ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Ông Lê Mạnh Hùng đề nghị các báo cáo viên tuyên truyền sự kiện quan trọng này; khẳng định việc ký hai Hiệp định EVFTA và EVIPA mở ra tương lai hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

Trong tháng 7, các báo cáo viên tuyên truyền kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019) gắn với các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, với quy mô và hình thức phù hợp; gắn với tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng”; tích cực tuyên truyền phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Thanh Xuân