Hội đồng bầu cử Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tiền Giang

(THTG) Ngày 14-4, Đoàn công tác Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do ông Trần Thanh Mẫn – Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang; Ban Thường vụ Tỉnh ủy; HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2021-04-14-14h39m45s095

vlcsnap-2021-04-14-14h46m18s918

vlcsnap-2021-04-14-14h48m05s853

Quang cảnh buổi làm việc của Hội đồng bầu cử Quốc gia tại Tiền Giang. Ảnh: Trần Liêm

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang, đến hết ngày 13/4/2021, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất việc thành lập 1.461 tổ bầu cử. Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Tiền Giang là 12 người; danh sách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 105 người. Tỉnh đã hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh.

Qua kiểm tra cho thấy: công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh được tiến hành công khai, dân chủ, đúng trình tự, thời gian theo luật định. Công tác tuyên truyền, cổ động cho cuộc bầu cử được tỉnh tập trung chỉ đạo ngay từ đầu, các cơ quan chức năng và thông tin đại chúng đã có kế hoạch cụ thể, hướng dẫn triển khai, do vậy công tác tuyên truyền bước đầu đã đạt kết quả tốt, nội dung tuyên truyền đã bám sát Kế hoạch của tỉnh và sự chỉ đạo của Trung ương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và y tế trên địa bàn tỉnh ổn định, không có điểm nóng; các địa phương thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19.

vlcsnap-2021-04-14-14h43m07s599

Ông Trần Thanh Mẫn – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trần Liêm

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Thanh Mẫn – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia đánh giá cao việc tổ chức các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của Tiền Giang, nhất là trong việc quán triệt, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương, công tác nắm tình hình, tỷ lệ và tiêu chuẩn lựa chọn người ứng cử, công tác phối hợp của các cơ quan thành viên Ủy ban bầu cử.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội toàn dân, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp tục triển khai nhiệm vụ bảo đảm đúng tiến độ, quy trình, quy định của pháp luật. Trong đó, quan tâm chỉ đạo xây dựng các phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, hành động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; nâng cao nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri; tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ trong bầu cử.

Thanh Hương