Học tập và làm theo Bác Hồ trước hết là phải làm gương

Nhằm đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào trường học, trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Vinh, Nghệ An đã có cách làm mới gây hứng thú cho học sinh ngay từ giờ học đầu tiên trong tuần.
 

 

 Nhà trường vinh dự được danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2010  Ảnh: Nhà trường cung cấp

Đồng chí Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng cho biết, trong những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được cấp uỷ, ban giám hiệu nhà trường quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời và có hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng phù hợp với điều kiện dạy và học. Cấp ủy và ban giám hiệu nhà trường đã xác định: Cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về biện pháp “nêu gương” theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh. Thấm nhuần tư tưởng của Người: “Đối với người Việt Nam, một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, trong các buổi họp, toàn bộ giáo viên đều được quán triệt, nghiên cứu các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Vào các buổi chào cờ đầu tuần, toàn thể học sinh được nghe và tìm hiểu về các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động như: kể chuyện, văn nghệ, vẽ tranh, sáng tác thơ văn, xây dựng các tiểu phẩm về Bác dưới nhiều hình thức phong phú, thu hút tất cả học sinh và thầy cô giáo tham gia.

Đặc biệt, hằng năm vào dịp sinh nhật Bác 19/5, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, những hoạt động đó lại càng có sức cuốn hút và lan tỏa sâu rộng, nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh. Từ đó, cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường đều hiểu rõ, tự giác và thi đua làm theo tấm gương đạo đức của Bác và thống nhất trong nhận thức: để nêu gương thì trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên về mọi mặt; nói phải đi đôi với làm.

Từ đó, trong mỗi phong trào, trong mỗi việc làm của nhà trường đều có những lá cờ đầu xuất sắc. Từ cách làm việc, học tập, thái độ, quan hệ thầy – trò, đồng nghiệp, bạn bè có nhiều chuyển biến tốt đẹp hơn. Những tấm gương thực sự tiêu biểu được bầu chọn, tôn vinh từ các lớp, các tổ và toàn trường được mọi người đều thừa nhận và xứng đáng để được học tập, noi theo. Trong giờ chào cờ đầu tuần, các gương tiêu biểu, tích cực trong học tập, công tác của giáo viên và học sinh luôn được tuyên dương trước toàn trường để động viên khích lệ kịp thời trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nói điều hay và làm việc tốt của nhà trường.

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã mời những cựu giáo viên và học sinh thành đạt về trường để nói chuyện, đây là việc làm “nêu gương” cụ thể, sinh động, thiết thực nhằm thúc đẩy hơn nữa truyền thống dạy tốt, học tốt, tiếp nối thế hệ đi trước cho giáo viên, học sinh của nhà trường.

Hằng tuần, các chi đoàn học sinh dưới sự quản lý của chi đoàn giáo viên và chi đoàn Quảng trường thực hiện lao động công ích, góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn vệ sinh Quảng trường Hồ Chí Minh.

Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, nhà trường tổ chức lấy ý kiến góp ý cho từng đảng viên, giáo viên thông qua sinh hoạt chi bộ, họp tổ và họp cơ quan. Đối với học sinh, việc góp ý được tiến hành trong sinh hoạt tổ, lớp vào thứ 7 hằng tuần và nhận xét đánh giá trong các buổi chào cờ thứ hai.

Trong các dịp sơ kết, tổng kết học kỳ và năm học, từ 20 – 30 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, biết vươn lên trong học tập và rèn luyện được nêu gương và tặng thưởng trước toàn trường để động viên các em học tập tốt hơn. Từ những tấm gương đó, nhiều học sinh của nhà trường đã tích cực hơn trong phấn đấu học tập và rèn luyện.

Trong các năm học vừa qua, nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia và hưởng ứng nhiều hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa để giáo dục tinh thần giúp đỡ tương trợ lẫn nhau như quyên góp ủng hộ nhân dân các vùng lũ lụt ở Nghi Lộc, Con Cuông, Anh Sơn và Quỳnh Lưu; ủng hộ cho quỹ Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bão lụt, xây dựng nông thôn mới… Hằng năm, vào ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 và ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân 22/12, nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi động viên các gia đình của giáo viên và học sinh có người thân là liệt sỹ. Vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu tháng 8, Tết Nguyên đán, Đoàn thanh niên của nhà trường đã tổ chức quyên góp quần áo, đồ chơi, sách vở làm quà tặng cho các em nhỏ mồ côi tại Làng trẻ SOS nhằm khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong thế hệ trẻ.

Nhằm khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, hằng năm, nhà trường tổ chức cho giáo viên và học sinh đi tham quan học tập ở các di tích lịch sử văn hóa. Sau khi trở về tất cả học sinh viết bài thu hoạch và được các thầy cô dạy lịch sử đánh giá, nhận xét kết quả học tập của từng học sinh. Từ đó, hằng ngày các em có ý thức hơn trong học tập và rèn luyện cũng như có ý thức hơn trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc trí sĩ yêu nước và đặc biệt là tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người con ưu tú của quê hương Nghệ An. Qua đó, giúp các em học sinh có động lực để thực hiện nhiều hành động đẹp, nói lời hay và làm việc tốt, thể hiện nét đẹp của tuổi trẻ, của văn hóa học đường.

 

 

 Buổi chào cờ đầu tuần được tổ chức trang trọng – ảnh: Nhà trường cung cấp

Bằng những việc làm ý nghĩa đó trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Nhà trường luôn được Thành ủy Vinh và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An lấy việc triển khai thực hiện ở nhà trường làm mô hình nhân rộng cho nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh. Trải qua gần 95 năm hình thành và phát triển, nhà trường luôn là lá cờ đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, là trường THPT đầu tiên của tỉnh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Nhiều năm liền trường luôn dẫn đầu về chất lượng dạy và học trong các trường THPT không chuyên của tỉnh Nghệ An. Hằng năm số học sinh đỗ tốt nghiệp là 100%, đỗ đại học đạt tỷ lệ từ 70% đến 90%, liên tục trong nhiều năm được xếp vào tốp 100 trường có điểm bình quân thi vào đại học cao nhất cả nước, kể cả các trường chuyên. Để có được thành tích cao trong chất lượng dạy và học, nhà trường đã chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên có phẩm chất chính trị tốt, trình độ chuyên môn khá, giỏi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Hiện nay, trường có 45% giáo viên có trình độ thạc sỹ, hơn 40% giáo viên trong trường đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng được Ban Tổ chức Hội nghị chọn là nhà trường duy nhất của cả nước báo cáo tham luận trước Hội nghị về thực hiện “nêu gương tốt trong buổi sinh hoạt đầu tuần”./.

Nguồn http://dangcongsan.vn/