Hoạt động của Chủ tịch nước tại Peru

Ngày 18/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đến chào xã giao, gặp gỡ đông đảo doanh nghiệp Peru, Hoa Kỳ và tới thăm một số doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Peru.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ảnh: VOV

Chiều 18/11 theo giờ địa phương (sáng 19/11 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc tiếp Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đến chào xã giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Tổng thống Jusuf Kalla bày tỏ vui mừng về những bước phát triển nhanh chóng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia kể từ khi thiết lập cơ chế Đối tác chiến lược vào năm 2013. Hai bên nhất trí cần tiếp tục đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, trong đó chú trọng hợp tác phòng chống khủng bố, an ninh biển, chống tội phạm có tổ chức…

Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, thúc đẩy nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, xây dựng Cộng đồng ASEAN, và phối hợp chặt chẽ trong Năm APEC Việt Nam 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là ở cấp cao, và sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban hỗn hợp hai nước để đề ra các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2018; đề nghị Indonesia quan tâm, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam vào năm 2017.

Về phần mình, Phó Tổng thống Jusuf Kalla khẳng định Indonesia luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Indonesia mong muốn tăng cường hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước Indonesia và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác thương mại theo tinh thần ASEAN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại chương trình Gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Peru. Ảnh: TTXVN

* Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại chương trình Gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Peru. Cùng tham dự cuộc gặp gỡ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chủ trương và cũng là ưu tiên của Việt Nam là đẩy mạnh và tăng cường hợp tác hữu nghị với Peru. Về kinh tế, thương mại, Việt Nam coi thị trường Peru là một trong những thị trường ưu tiên đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Nhà nước Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Peru tăng cường đầu tư, hợp tác, sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó giúp hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng trong bối cảnh hai nước cùng tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam và Peru có thêm nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi. Nhà nước Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ luật pháp nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị doanh nghiệp hai nước cần có nhiều chuyến thăm lẫn nhau để tìm hiểu thị trường và cùng nhau trao đổi, chia sẻ để có thêm thông tin và cùng nhau bàn những giải pháp cụ thể để đầu tư, kinh doanh có hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC. Ảnh: TTXVN

* Cũng trong chiều 18/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam và Hoa Kỳ đã xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực thúc đẩy sự phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: “Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5 vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, lãnh đạo hai nước đã khẳng định việc phát triển quan hệ trong khuôn khổ đối tác toàn diện thời gian qua và trong tương lai có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hai bên cũng coi việc thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư phát triển là một trọng tâm vì lợi ích của mỗi nước, góp phần vào hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời khẳng định chủ trương của Nhà nước Việt Nam là tập trung thúc đẩy công cuộc đổi mới phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Nhà nước Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định. Một trong những trọng tâm thời gian tới là cải thiện hạ tầng cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài; đi cùng với việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội là chú trọng bảo vệ môi trường.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, Việt Nam đang chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào công cuộc phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, sạch. Một trong những vấn đề các nhà đầu tư quan tâm và là chủ trương nhất quán của Nhà nước Việt Nam đó là tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng chủ trương tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong khuôn khổ ASEAN, mà còn mong muốn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các nền kinh tế khác trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết sau khi được tín nhiệm đăng cai APEC 2017, Việt Nam cũng đã chuẩn bị các hoạt động cho năm APEC với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai”. Việt Nam cũng đã quyết định tổ chức APEC 2017 tại Đà Nẵng, thành phố miền Trung năng động, có chất lượng sống tốt, được bạn bè quốc tế xác nhận là thành phố đáng sống. Việc lựa chọn này cũng là nhằm tìm động lực mới cho tăng trưởng thương mại, đầu tư.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm và nói chuyện với tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Viettel Peru (Bitel) và đến thăm Văn phòng chi nhánh Peru của Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP).

(Theo TTXVN)