Hoàn tất tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria

Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Uzumcu, ngày 19/8, xác nhận toàn bộ vũ khí hóa học nguy hiểm nhất của Syria đã bị vô hiệu hóa trên tàu Cape Ray của Mỹ tại vùng biển ngoài khơi Địa Trung Hải.


 1.33

 Toàn bộ số vật chất hóa học của Syria đã được tiêu hủy trên tàu Cape Ray của Mỹ
(Ảnh: Itar Tass)

 

Trong tuyên bố đưa ra ngày 19/8, ông Uzumcu nêu rõ, “điều này đã kết thúc một giai đoạn quan trọng trong chiến dịch quốc tế phức tạp nhằm di dời và phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria”.

Tổng Giám đốc OPCW cho biết, 581 tấn tiền chất hóa học để chế tạo chất sarin và 19,8 tấn khí mù tạc lưu huỳnh đã bị “vô hiệu hóa” bằng 2 hệ thống thủy phân triển khai tại chỗ (FDHS) được lắp đặt trên tàu Cape Ray của Mỹ. Các tiền chất hóa học này đã được trộn với nước tinh khiết và chất phản ứng thông qua các thiết bị chuyên dụng của FDHS. Sau đó, hỗn hợp này được làm nóng để giảm độc tố tối thiểu tới mức 99,9%.

Ông Uzumcu nêu rõ, như vậy, công việc phá hủy vũ khí hóa học của Syria đã được hoàn tất trong vòng 41 ngày – tức là sớm hơn dự kiến ban đầu là 60 ngày. Các thanh sát viên của OPCW cũng đã xác nhận, tiến trình vô hiệu hóa các vật chất hóa học đã diễn ra an toàn, không bị rò rỉ xuống biển hay gây tác hại cho môi trường.

Sau khi hoàn tất nhiệm vụ, tàu Cape Ray của Mỹ sẽ tới Đức và Phần Lan để xử lý lượng nước thải phát sinh trong quá trình tiêu hủy số vũ khí hóa học của Syria ./.