Họa sỹ Nhật Bản mang những chấm bi “ám ảnh” khán giả Hà Nội

Sáng 25/5, triển lãm “Những nỗi ám ảnh” của nghệ sỹ Nhật Bản – Yayoi Kusama diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Phát biểu khai mạc vào sáng 25/5, ông Hideo Suzuki – Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng được giới thiệu đến công chúng Việt Nam một trong những tác giả hàng đầu của Nhật Bản cũng như thế giới trong chuỗi các sự kiện nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. “Yayoi Kusama: Những nỗi ám ảnh” được biết đến là triển lãm nghệ thuật đương đại tuyệt vời nhất của Nhật Bản, ông Hideo khẳng định.

Ông cũng giải thích thêm: “Thông qua những tác phẩm của mình, được biết đến với những chấm bi vô hạn hay những hình thức thể hiện hoang sơ như điêu khắc, Yayoi Kusama muốn đem đến cho khán giả tư tưởng của mình về thế giới cũng như mong muốn mọi người được sống trong hòa bình. Nguyện vọng lớn nhất của bà là khán giả đến xem tìm được sự yên bình thông qua những tác phẩm của bà.”

Nghệ sĩ Yayoi Kusama

Yayoi Kusama là một nghệ sỹ điêu khắc, họa sỹ, nhà văn avant-garde người Nhật, từng được trao Giải Quốc gia về Thành tựu trọn đời vào năm 2006. Trong cuộc đời nghệ thuật kéo dài hơn 7 thập kỷ của mình, bà đã sáng tạo với một sự đa dạng về chất liệu, trong đó có hội họa, điêu khắc, điện ảnh, trình diễn và sắp đặt.

Với phong cách đổi mới và sáng tạo không ngừng, những sự lặp lại ám ảnh của Kusama và những mẫu chấm bi của bà đã được biết đến rộng rãi và trở thành thương hiệu riêng. Ngoài ra, những tác phẩm chấm bi đặc trưng của bà còn trở thành nguồn cảm hứng lớn trong các sáng tạo về thiết kế thời trang.

Các triển lãm cá nhân của Kusama được giới thiệu ở nhiều bảo tàng uy tín như Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở New York (MoMa), Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Tokyo, Trung tâm Georges Pompidou (Paris) và Tate Modern (London). Nhưng đây là lần đầu tiên các tác phẩm của bà ra mắt công chúng Việt Nam.

Triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 28/7 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Hà Nội./.

Những mẫu chấm bi được trưng bày tại khuôn viên của Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản thu hút sự thích thú và tò mò của nhiều người…
…đặc biệt là trẻ em, có cảm giác như đang bước chân trong một khu rừng kỳ thú
Những chấm bi cùng hình ảnh phản chiếu còn xuất hiện trên bề mặt căn phòng ngập nước ngay sát khuôn viên
Những tác phẩm được mang tên “Biển chỉ đường tới không gian mới”
Bên cạnh đó, chiếm gần nửa diện tích khuôn viên của Trung tâm là 1500 quả bóng màu bạc lấp lánh
Những quả bóng màu bạc được làm từ inox
Những mẫu vật này là sắp đặt huyền thoại của Kusama mang tên “Vườn hoa thủy tiên”
Từ khuôn viên bước vào căn phòng chính của triển lãm, người xem sẽ tiếp tục bắt gặp những mẫu chấm bi khổng lồ độc đáo “ám ảnh”
Xung quanh bốn bề căn phòng đều là những chiếc gương lớn chiếm trọn bề mặt những bước tường…
…khiến người xem có  như đang ở trong một không gian vô tận của sự tưởng tượng, và có cảm giác như bị lạc
Phòng bếp nhỏ trong khu nhà ngang của Trung tâm cũng được dành riêng cho một sắp đặt khá mới mang tên “Tôi ở đây, mà lại không ở đây”
Tại căn phòng này, người xem có thể trải nghiệm ảo giác 2D và 3D với những chấm phản quang.