Hoa kiểng ngày Tết

(THTG) Cùng với các mặt hàng thiết yếu khác, hoa kiểng không thể thiếu trong những ngày Xuân. Đặc biệt, trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, kiểng cổ, mai vàng, mai nu cũng rất được các gia đình ưa chuộng dùng làm trang trí cho không gian Tết thêm phần trang trọng, đặc biệt ngoài giá trị tạo mỹ quan cho ngày Tết thì kiểng cổ còn mang ý nghĩa văn hóa, giáo dục, bởi đối với người chơi kiểng, bonsai… mỗi thế kiểng có một chủ đề ngụ ý truyền thống giáo dục, mang lại niềm lạc quan, may mắn trong năm mới.

vlcsnap-2023-01-17-16h24m28s778.png

vlcsnap-2023-01-17-16h25m21s522.png

vlcsnap-2023-01-17-16h25m37s322.png

Đông đảo khách tham quan, chọn mua kiểng cổ chưng Tết. Ảnh: Minh Nguyên

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 này, khu vườn trồng kiểng cổ của ông Nguyễn Văn Kiệt, ở ấp Ngãi Thuận, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành nhộn nhịp khách tham quan để chọn mua kiểng chưng trong những ngày Tết. Trên diện tích 3.000 mét vuông, ông Kiệt trồng khoảng 400 cây kiểng và mai các loại, từ cây hơn 50 tuổi đến cây nguyên liệu mới trồng. Xuất phát từ nền tảng vườn cây nguyên liệu được gia đình tích lũy trong thời gian dài, năm 2015, ông Kiệt chính thức trở thành nghệ nhân và chọn cây kiểng làm nghề phát triển kinh tế gia đình. Cùng với lòng đam mê sinh vật cảnh, người nghệ nhân này một mặt tự mày mò tạo dáng cây, một mặt tham gia các lớp dạy nghề trồng kiểng của Hội nông dân, Hội sinh vật cảnh để nâng cao tay nghề và phát triển vườn kiểng này lên gấp nhiều lần so với ngày đầu mới khởi nghiệp.

vlcsnap-2023-01-17-16h24m03s495.png

vlcsnap-2023-01-17-16h24m15s360.png

Vườn mai nu nổi tiếng tại Gò Công Tây. Ảnh: Minh Nguyên

 Gò Công Tây là địa phương có người trồng mai nu nổi tiếng ở Tiền Giang. Trong những ngày cận Tết như thế này, không khí tại các vườn mai nu cũng rất nhộn nhịp. Khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến tận vườn mai của ông Lê Tấn Bỉnh, ấp Tân Thạnh, xã Thạnh Nhựt để ngắm cây và chọn mua về chơi Tết. So với các loại cây kiểng khác thì mai nu độc đáo hơn ở các đốt nu có hình mặt khỉ hoặc dáng thế cây biểu hiện cho đạo đức, lối sống trong sinh hoạt như tam cương, ngũ thường, tứ đức, thác đổ…Vì vậy, mai nu có giá trị kinh tế rất cao và giá bán càng cao hơn trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Tết Quý Mão năm nay do dịch bệnh Covid 19 đã được kiểm soát, kinh tế- xã hội khắp nơi phục hồi mạnh mẽ, người dân phấn khởi đón Tết với tinh thần bình thường mới nên nhộn nhịp hẳn so với mọi năm. Nhộn nhịp từ chợ, siêu thị đến các vườn hoa, vườn kiểng, bởi vì cùng với trái cây, bánh mứt, các loại ẩm thực, thì không thể thiếu hoa kiểng. Hoa kiểng mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho các gia đình, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ cho các nghệ nhân và làm cho không khí Xuân thêm vui tươi vào những ngày Tết.

Kim Nữ