Hỗ trợ 132.000 bảng Anh giúp khu vực sông Mê Kông giảm nhẹ thiên tai

Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Chilrdren) Việt Nam vừa cho biết, ngày 22/5 tại Tiền Giang đã diễn ra lễ khởi công Dự án Giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cộng đồng dễ bị tổn thương thuộc khu vực sông Mê Kông. Dự án này được thực hiện tại hai tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp.

Dự án trị giá 132.000 bảng Anh, do sự hợp tác giữa tổ chức Save the Chilrdren và Quĩ Prudence của Công ty Prudential tại Việt Nam. Dự án này được thực hiện nhằm tăng cường năng lực phòng tránh thiên tai và khả năng phục hồi cho khoảng 3.500 trẻ em dễ bị tổn thương và 14.000 thành viên cộng đồng ở vùng rủi ro thiên tai cao thuộc khu vực sông Mê Kông của Việt Nam.

 
 Ảnh minh hoạ (Ảnh: SC)


Tiền Giang và Đồng Tháp nằm trong khu vực vùng sông sông Mê Kông của Việt Nam dễ bị ảnh hưởng nhất bởi thiên tai mà những ảnh hưởng này đang ngày càng trở nên xấu hơn do những tác động của sự biến đổi khí hậu. Trẻ em luôn là đối tượng đặc biệt có thể bị tổn thương và nhạy cảm với những tác động này. Các em là những đối tượng dễ bị thương và tử vong nhất khi thiên tai xảy ra. Trong trận lụt tại khu vực này năm 2011, 90% người tử vong là trẻ em.

Ông Đoàn Anh Tuấn, Quyền Giám đốc Save the Children cho rằng, trẻ em bị tổn thương sẽ có tiềm năng tuyên truyền về những rủi ro một cách hiệu quả và các em có thể đóng vai trò trung gian làm thay đổi nhận thức trong cộng đồng.

Còn theo ông Jack Howell, Giám đốc Điều hành Prudential Vietnam, Dự án này hoàn toàn là một hoạt động rất mới của quĩ hỗ trợ Prudence. Dự án đã cho Prudential Vietnam cơ hội để giúp đỡ và hỗ trợ mọi người khi cần thiết không chỉ sau mà cả trước khi thiên tai xảy ra.

Thông qua các hoạt động như tập huấn phòng ngừa rủi ro, diễn tập sơ tán trong trường hợp thảm họa và tập huấn các kĩ năng cấp cứu tại trường học và cộng đồng, dự án mong muốn nâng cao nhận thức về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và những tác động tiềm tàng của thảm họa khí hậu tới các trường học và cộng đồng tại vùng sông Mê Kông. Đồng thời góp phần nâng cao năng lực của trẻ em và cộng đồng trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và xây dựng khả năng phục hồi sau thảm họa của cộng đồng thông qua các phương pháp và thực hành giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Phát biểu tại lễ khởi công, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ai len Antony Stokes nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục về biến đối khí hậu và phòng ngừa thiên tai cho cộng đồng dân cư tại Việt Nam. Ông bày tỏ: “Tôi mong rằng dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai sẽ mang lại thành công lớn và hy vọng nhiều khu vực dân cư rộng lớn hơn cũng sẽ được hưởng lợi từ dự án này Save the Children đã và đang thực hiện các dự án Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Tiền Giang từ năm 2003. Chúng tôi cam kết với hai tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Mê Kông nói chung sẽ giúp đỡ trẻ em và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất mà trẻ em sẽ phải hứng chịu”.