HLV Miura bất an với hàng thủ tuyển Việt Nam

Trước trận giao hữu quan trọng với U23 Bahrain, huấn luyện viên (HLV) Toshiya Miura không khỏi lo lắng khi khả năng bọc lót và hỗ trợ phòng ngự của các hậu vệ đội tuyển Việt Nam đang có vấn đề thật sự.

Trở lại tập trung từ ngày 19/10, đội tuyển Việt Nam đã có một tuần tập luyện tại sân Gò Đậu, tỉnh Bình Dương. Cơn mưa nặng hạt tại phương Nam ảnh hưởng không hề nhỏ tới việc tập đối kháng trên sân của toàn đội.

Nếu giai đoạn tập huấn ở Nhật Bản, bên cạnh việc nâng cao nền tảng thể lực, HLV Toshiya Miura chú trọng việc xây dựng ý thức lùi về hỗ trợ hàng phòng ngự cho hàng tiền vệ và tiền đạo. Còn trong 10 ngày tập luyện tại thành phố Thủ Dầu Một, chiến lược gia người Nhật Bản lại tập trung gia cố hàng phòng ngự, sau khi xác định ba đối thủ ở vòng bảng là Lào, Indonesia và Philippines.

Trong những buổi tập chia đội hình thi đấu đối kháng, HLV Miura liên tục nhắc nhở hậu vệ biên phải áp sát đối phương ngay từ hai bên dọc hành lang, không cho đưa bóng vào khu trung lộ. Với cả những cầu thủ được xem là giàu kinh nghiệm nhất và có lối chơi rất chắc chắn như Phước Tứ, Văn Hoàn… vẫn bị thầy phê bình vì chậm trong khâu bọc lót, hỗ trợ đồng đội. Cần nhắc lại rằng trung vệ Phước Tứ cùng Như Thành từng là ‘cặp trung vệ thép’ đưa tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008.

Ảnh minh họa

Đội tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn ổn định đội hình và lối chơi. Ảnh: Thanh Niên

HLV Toshiya Miura nhận xét về học trò: “Tôi hài lòng với tinh thần tập luyện của học trò suốt thời gian vừa qua. Chỉ duy nhất thói quen tập luyện và thi đấu tại câu lạc bộ của cầu thủ Việt Nam dường như đã ăn sâu vào tiềm thức nên cần thời gian để cải thiện dần dần”.

“Chơi với đội hình 4-4-2 như trên tuyển nhưng ở câu lạc bộ, 4 hậu vệ thường có xu hướng bó vào trong rồi mới cản phá đường tấn công của đối thủ. Như thế rất mất sức và nguy hiểm. Đội tuyển mắc vấn đề về kèm người và chưa biết cách áp sát khi tiền đạo đối phương có bóng. Tôi yêu cầu các hậu vệ phải thay đổi thói quen xấu này để hoàn thiện lối chơi của bản thân”. HLV Miura cũng khuyên nhủ các cầu thủ tuyển Việt Nam hay đội U19 cần chơi bóng đơn giản, ít chạm và phải tự tin cầm bóng bất kể đối phương mạnh cỡ nào. Còn vài điều chưa ưng ý, chiến lược gia xứ Phù Tang vẫn khen ngợi khả năng phòng ngự theo khu vực của học trò.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có buổi tập cuối cùng tại Bình Dương vào sáng 25/10 và chiều cùng ngày sẽ di chuyển về TP.HCM, chuẩn bị cho hai trận đấu tại sân Thống Nhất vào ngày 29/10 gặp U23 Bahrain và ngày 4/11 gặp tuyển Sinh viên Hàn Quốc. Ngoài ra, HLV Miura bố trí cho học trò có thêm trận giao hữu với đội QNK.Quảng Nam vào ngày 3/11 để rà soát lực lượng.

Nguồn VnMedia