Hình ảnh lũ lụt miền Trung tràn ngập báo chí nước ngoài

Hàng loạt các hãng thông tấn, báo chí đã đăng tải thông tin về lũ lụt nặng nề ở miền Trung Việt Nam những ngày qua như AP, BBC, AFP, Reuters, WSJ, Straits Times, …

AP ngày 17/10, cho biết đã có 31 người tử vong do lũ lớn ở khu vực miền Trung Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão Sarika.

Hình ảnh lũ lụt miền Trung tràn ngập báo chí nước ngoài - ảnh 1Nước lũ dâng cao tại tỉnh Hà Tĩnh. (Nguồn: EPA)
Hình ảnh lũ lụt miền Trung tràn ngập báo chí nước ngoài - ảnh 2Nguồn: AFP
Hình ảnh lũ lụt miền Trung tràn ngập báo chí nước ngoài - ảnh 3Người dân chống chọi với lũ lụt. (Nguồn: The Nation)
Hình ảnh lũ lụt miền Trung tràn ngập báo chí nước ngoài - ảnh 4Nguồn EPA
Hình ảnh lũ lụt miền Trung tràn ngập báo chí nước ngoài - ảnh 5Nguồn: VNA/ Reuters
Hình ảnh lũ lụt miền Trung tràn ngập báo chí nước ngoài - ảnh 6Nguồn: VNA/ AFP

Cơn bão với sức gió mạnh 165 km/h và ở tâm bão lên đến 200 km/h hướng về phía bắc Việt Nam với tốc độ 15 km/h, AP trích thông báo của trung tâm dự báo thời tiết quốc gia cho biết.

Cơ quan dự báo thời tiết cũng cảnh báo rằng mưa lớn có thể xảy ra vào đêm 19/10 và ngày 20/10 ở phía đông bắc đất nước.

Các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người mất tích. Mưa lớn cuối tuần qua đã khiến khoảng 500 nghìn người phải di dời, gây ngập 125.000 ngôi nhà và làm hư hại cơ sở hạ tầng, cây trồng và tạm thời gián đoạn đường cao tốc Bắc-Nam và nhiều tuyến đường sắt.

Các hãng thông tấn cũng đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc nhanh chóng chỉ huy các hoạt động phòng chống thiên tai, bảo vệ tính mạng người dân và khắc phục hậu quả sau lụt bão.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngày 16/10 đã kêu gọi các cơ quan chức năng tại 22 tỉnh ven biển củng cố các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng và chuẩn bị kế hoạch sơ tán. Ông cũng đảm bảo rằng chính phủ sẽ cung cấp viện trợ lương thực trong khu vực bị ngập lụt, theo Straits Times.

“Ưu tiên của chúng tôi bây giờ là bảo vệ mạng sống của người dân”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết trên một bản tin VTV, theo Reuters.

The Guardian dẫn nhận định từ các cơ quan khí tượng cho biết gió mùa tại châu Á năm nay đang là một trong những hiện tượng mạnh nhất trong nhiều năm, được tăng cường bởi hiện tượng El Nino – đang gây nên nhiều hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt trên toàn thế giới.

Nguồn Tổ quốc