Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp gỡ và bắt tay nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hôm 30-6.

“Thời điểm tôi trở thành Tổng thống Mỹ, mâu thuẫn giữa 2 nước là rất, rất lớn. Giờ đây, mâu thuẫn đã vơi đi. Đây là vinh dự lớn cho tôi và Chủ tịch Kim” – Tổng thống Trump khẳng định, đồng thời nhấn mạnh “lịch sử đã được thiết lập”.

Đứng cùng Tổng thống Trump ở ranh giới phía Nam của DMZ, lãnh đạo Kim nói: “Tổng thống Trump đã bước qua ranh giới để trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên viếng thăm đất nước chúng tôi. Điều này cho thấy ông ấy sẵn sàng loại bỏ mâu thuẫn trong quá khứ để hướng về tương lai”.

Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim tại DMZ hôm 30-6. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Tổng thống Trump nói: “Đây là vinh dự của tôi. Thật bất ngờ. Bước qua ranh giới đó là một vinh dự lớn – quan hệ 2 nước đã đạt được nhiều tiến triển và đây là một tình bạn tuyệt vời. Cuộc họp này diễn ra đột xuất nên tôi muốn cảm ơn ông”.

Tuy trước đó Tổng thống Trump khẳng định cuộc gặp này sẽ “diễn ra rất nhanh chóng” nhưng theo báo The Guardian, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong suốt 60 phút.

Sau khi chào hỏi và bắt tay nhau, ông Trump và ông Kim đã tổ chức họp báo chung tại DMZ. Tổng thống Trump tuyên bố ông và lãnh đạo Kim đã nhất trí về việc thiết lập các nhóm mới để xúc tiến quá trình đàm phán. Ông Trump còn nói rằng ông đã mời lãnh đạo Kim viếng thăm Mỹ “vào một thời điểm thích hợp”.

Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 3.

Ông Trump trả lời báo chí sau cuộc gặp với lãnh đạo Kim. Ảnh: AP

Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 4.
Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 5.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim cùng bước qua ranh giới chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 6.
Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 7.
Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 8.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau. Ảnh: Reuters

Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 9.

Người Hàn Quốc xem tường thuật trực tiếp cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Hình ảnh lịch sử khi Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 10.

Trước khi gặp gỡ lãnh đạo Kim, Tổng thống Trump cũng đã thăm hỏi các binh sĩ tại một căn cứ ở DMZ. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã ký tên lên bức tường của căn cứ này trong một nghi thức truyền thống. Tổng thống Trump xác nhận ông đã lên kế hoạch viếng thăm DMZ trong nhiều tháng nhưng đến ngày 29-6, ông mới điện đàm với lãnh đạo Kim để tổ chức cuộc gặp này.

Trước đó, trong khi lên đường sang Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới), Tổng thống Trump cũng đã thông qua mạng xã hội Twitter để mời lãnh đạo đến DMZ để “bắt tay”.

Nguồn NLĐ