Hình ảnh con Ngựa trong sản phẩm của Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Tại làng đá mỹ nghệ Non Nước (TP Đà Nẵng), hình tượng con ngựa tuy xuất hiện không nhiều bằng các loài vật khác như sư tử, kỳ lân, voi hay chim đại bàng…. Nhưng ngựa luôn dành được sự quan tâm, yêu mến và kỳ công trong chế tác của các nghệ nhân.

Vẻ đẹp hình thể, sự hàm chứa về sức mạnh, các phẩm chất tốt đẹp cũng như mối quan hệ thân thiện, gần gũi và sự can dự vào cuộc sống con người…. chính là những đề tài được các nghệ nhân làng đá mỹ nghệ khai thác, sáng tác các sản phẩm về ngựa.

Theo nhiều nghệ nhân, khi sáng tác một tác phẩm điêu khắc về ngựa, yêu cầu đặt ra đầu tiên đối với họ là phải hiểu về ngựa, nắm vững các điển tích, truyền thuyết có liên quan đến ngựa. Trên cơ sở đó có sự liên tưởng trong sáng tạo và lựa chọn khối đá (to, nhỏ, màu sắc…) để cho ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu mà khách hàng đặt hàng.

Qua tìm hiểu tại nhiều cơ sở sản xuất cũng như tại các điểm trưng bày, phân phối và bán sản phẩm của làng đá mỹ nghệ Non Nước, đa phần các sản phẩm về ngựa tại đây được thực hiện theo đơn đặt hàng. Ngoài ra, cũng có một số sản phẩm dùng để trưng bày, thu hút khách hàng.

Nhân dịp chào đón năm mới Giáp Ngọ- “Năm Con Ngựa” 2014, chúng tôi đã tìm về Làng đá mỹ nghệ này để ghi lại hình ảnh  về ngựa trong các sản phẩm tại đây với mong muốn như một món quà, lời chúc đầu năm đầy hạnh phúc và may mắn đến với bạn đọc gần, xa:

Tác phẩm “Mã đáo thành công” được trưng bày tại cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Út Lan trên đường Hoàng Sa. Loại tượng ngựa này dùng để làm quà tặng (ngựa nhỏ) hoặc dùng để trưng bày trước cổng nhà của những người thành đạt.

Tượng “Song mã giữ tiền”- Đề tài quen thuộc của nhiều nghệ nhân tại Làng đá mỹ nghệ Non Nước. Với loại tượng ngựa về đề tài này, nhà sản xuất làm ra để cung cấp cho các bạn hàng mua về trưng bày tại nhà riêng hoặc đặt trước văn phòng công ty, trụ sở làm việc của cá nhân, doanh nghiệp… 

 

Tác phẩm “Ngựa hí” của cơ sở Út Lan

“Ngựa đi”- Tác phẩm về loại ngựa chiến với dây cương, yên ngựa đầy đủ đang bước đi. Tượng ngựa này được người dùng làm trang trí ở các nhà thờ, khu lăng mộ và thậm chỉ cũng có thể trưng bày tại công ty, nơi làm việc….

Tượng ngựa hí của cơ sở sản xuất đá Mỹ nghệ Ánh Xuất trên đường Hoàng Sa. Những người dùng tượng ngựa này trang trí trong khuôn viên nhà ở hoặc nơi làm việc với ý nghĩa chào đón mọi sự tốt lành

“Ngựa chiến” – Đây cũng là đề tài quen thuộc  được sản xuất và trưng bày Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Cũng là tượng “Ngựa chiến” nhưng đây là giống ngựa lùn, được các nghệ nhân Làng đá
mỹ nghệ Non Nước thể hiện và là sản phẩm ưa chuộng của các doanh nhân chịu ảnh
hưởng của văn hóa Phương Tây hoặc được trưng bày tại các cơ sở tôn giáo
có xuất xứ từ phương Tây.

Tượng “Ngựa ôm tiền”- Một đề tài mà các khách hàng là những người chịu ảnh hưởng
của văn hóa phương Đông ưa chuộng

Tượng “Ngựa Vằn”- Một thử nghiệm về sản phẩm mới
để chào bán trong năm Giáp Ngọ 2014 của cơ sở Út Lan 

 

 Mô phỏng tượng “Ngựa Thánh Gióng” cũng là đề tài quen thuộc của Làng đá
mỹ nghệ Non Nước

 

 

Ngoài các đề tài trên, tượng ngựa gắn với các truyền thuyết Phương Tây cũng được
các nghệ nhân Làng đá mỹ nghệ Non Nước khai thác.

Nguồn ĐCSVN