“Hệ thống ngân hàng đã trở lại bình thường”

Thống đốc Nguyễn Văn Bình
 

       Tình hình hoạt động của ACB nói riêng và hệ thống ngân hàng Việt Nam đã trở lại bình thường, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết trong cuộc trả lời báo giới chiều 25/8.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, 5 ngày sau vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên và sau đó là bắt giữ ông Lý Xuân Hải, hoạt động rút tiền tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã trở về bình thường. Hiện tượng người dân đến rút tiền tại ACB diễn ra khá mạnh trong các ngày từ 21/8 đến 23/8 nhưng đã giảm rất đáng kể từ ngày 24 – 25/8.

Cho đến nay, hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động an toàn, lành mạnh và đã trở lại như trước thời điểm bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, nhờ sự hợp tác chặt chẽ ngay từ đầu của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những kịch bản cần thiết để ứng phó với các tình huống xảy ra.
Do vậy đến nay, mặc dù việc rút tiền gửi từ ACB có lúc diễn ra mạnh, nhưng nhờ chuẩn bị sẵn sàng, ACB đã đáp ứng đầy đủ khả năng chi trả cho người dân, kể cả tiền đồng, ngoại tệ và vàng.

Cùng với đó, Thống đốc cũng đánh giá cao công tác thông tin, truyền thông đã giúp người dân được tiếp cận thông tin rất kịp thời, chính xác, ổn định tâm lý. Các lực lượng công an đã làm tốt vai trò, giải thích cho nhân dân, không để xảy ra hiện tượng mất an toàn trật tự xã hội.

Trên cơ sở chủ động các giải pháp ngắn hạn như đã triển khai và các giải pháp dài hạn trong chương trình tái cơ cấu ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định Ngân hàng Nhà nước có đầy đủ các biện pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của ACB và toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Đặc biệt, căn cứ vào kết quả đạt được trong 5 ngày vừa qua cùng các giải pháp, các phương án đề phòng mọi tình huống, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước một lần nữa nhấn mạnh người dân có thể hoàn toàn yên tâm, tránh việc rút tiền không cần thiết. Bởi, thứ nhất, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân mình khi phải rút ra trước hạn. Thứ hai, gây ra mất cân bằng cho trật tự xã hội.