HĐND tỉnh Tiền Giang Khoá IX khai mạc Kỳ họp thứ 3

(THTG) Sáng ngày 6/12, Thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang Khoá IX khai mạc Kỳ họp thứ 3. Tham dự kỳ họp có ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thị ủy thị xã Cai Lậy cùng các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang, các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị, thành và đại diện cử tri trong tỉnh.

Untitled 2

Ảnh : Minh Trí 

Tại Kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND tỉnh xem xét đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh năm 2016 và thảo luận cho ý kiến về các giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2017. Kỳ họp cũng sẽ dành thời gian cho phần trả lời của đại diện UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Tại Kỳ họp, các đại biểu cũng sẽ tiến hành phần thảo luận tại hội trường và tại tổ về các vấn đề mà cử tri quan tâm, xem xét cho ý kiến để thông qua một số Nghị quyết trên các lĩnh vực.

Theo báo cáo kết quả hoạt động của HĐND, các ban HĐND tỉnh trong năm 2016 do bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày tại kỳ họp, trong năm qua, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện 289 cuộc tiếp xúc, với gần 23.400 lượt cử tri tham dự. Hoạt động giám sát, nội dung giám sát được chọn lọc có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những vấn đề bức xúc của xã hội, như giám sát đời sống người dân trong các cụm, tuyến dân cư vượt lũ; giám sát về thực trạng và giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; giám sát việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính cấp xã, huyện cùng các chuyên đề khác.

Tại Kỳ họp, ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã trình bày các ý kiến, kiến nghị của cử tri về những vấn đề mà cử tri trong tỉnh quan tâm trước Kỳ họp. Trong đó, có các vấn đề  chủ yếu như: Tình hình thiên tai, dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng phức tạp; tình trạng ô nhiễm môi trường và mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, tội phạm, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Qua báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 3, cho thấy qua các buổi tiếp xúc, cử tri đã có 693 ý kiến phản ánh, kiến nghị. Trong đó có nhiều ý kiến đã được đại diện chính quyền giải đáp tại các buổi tiếp xúc và được cử tri đồng tình. Những ý kiến chưa được giải đáp, Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp theo lĩnh vực và thẩm quyền chuyển đến các cơ quan Trung ương và các ngành chức năng của tỉnh xem xét giải quyết.

Untitled 3

Ảnh : Minh Trí 

Thay mặt UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh trong năm 2016, theo đó, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển đúng hướng và đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, tức GRDP bình quân tăng 8,5%. Trong đó, khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 3,6%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 16,9% và khu vực dịch vụ tăng 7,9%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,1 triệu đồng. Kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt trên 2,1 tỷ đô la Mỹ; thu ngân sách từ kinh tế địa phương ước đạt  6.590 tỷ đồng, đạt 112,6% dự toán; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,17%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 68,2%. Trong 12 xã điểm xây dựng nông thôn mới trong năm 2016, có 5 xã đã hoàn thành hồ sơ công nhận xã nông thôn mới.

UBND tỉnh dự kiến các chỉ tiêu kính tế chủ yếu năm 2017, như sau: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8,5 đến 9%; thu nhập bình quân đầu người từ 43,1 đến 43,3 triệu đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 2,35 tỷ đô la Mỹ; giảm tỷ lệ hộ nghèo vào cuối năm 2017 còn dưới 4,37%; phấn đấu có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. UBND tỉnh Tiền Giang đã đề ra 9 nhóm giải pháp để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trong năm 2017.

Untitled 4

Ảnh : Minh Trí 

Bên cạnh đó là các giải pháp như tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương; đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường quốc phòng an ninh; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường thông tin theo hướng công khai, minh bạch.

Buổi chiều, các vị đại biểu họp tại hội trường để nghe trình bày các tờ trình kèm dự thảo Nghị quyết về các vấn đề mà Kỳ họp cần xem xét. Ngày mai 7/12, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tham gia thảo luận tại tổ, đóng góp ý kiến về phát triển kinh tế xã hội trong năm 2017 và các dự thảo Nghị quyết dự kiến sẽ thông qua tại Kỳ họp này.

 

                                             An Phước