HĐND tỉnh Tiền Giang giám sát việc thực hiện chính sách xã hội hóa

(THTG) Ngày 14/3, đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang do bà Nguyễn Thị Sáng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về các chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và giám định tư pháp từ năm 2015 đến nay trên địa bàn thị xã Gò Công.

vlcsnap-2019-03-15-08h57m46s493

Quang cảnh buổi làm việc của HĐND tỉnh với thị xã Gò Công. Ảnh: Hữu Tâm

Theo báo cáo của UBND thị xã Gò Công, qua 05 năm thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh Tiền Giang về các chính sách khuyết khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, giám định tư pháp đã tạo nên những chuyển biến tích cực, phát huy được nguồn lực xã hội trong quá trình đầu tư, xây dựng, cung cấp dịch vụ… phục vụ ngày càng tốt hơn cho cộng đồng dân cư.

vlcsnap-2019-03-15-08h57m35s693

Bà Nguyễn Thị Sáng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hữu Tâm

Theo đó, trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Gò Công đã thu hút được 01 dự án xã hội hóa là trường Mầm non thị xã Gò Công. Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND thị xã Gò Công, việc mời và thu hút đầu tư các dự án xã hội hóa trên địa bàn thị xã còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thị xã. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông, điện, nước vào các dự án có nơi chưa đảm bảo; giá đất của từng dự án còn chậm trong khâu công bố đơn giá cho thuê đất nên nhà đầu tư không dự tính được hiệu quả kinh doanh.

* Tại huyện Gò Công Tây, theo báo cáo của UBND huyện, trong những năm qua, Gò Công Tây đã tổ chức mời gọi đầu tư 08 dự án xã hội hóa, với tổng mức đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, trong đó, có 02 dự án thuộc lĩnh vực thể dụcthể thao; 02 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục; 03 dự án nghĩa trang và 01 dự án thuộc lĩnh vực về môi trường. Tuy nhiên, tính đến nay việc kêu gọi xã hội hóa các dự án thuộc các lĩnh vực trên đạt kết quả không cao. Theo đó, việc ban hành các chính sách, các hướng dẫn nhằm thu hút để phát triển xã hội hóa còn chậm, chưa đáp ứng với nhu cầu thực tế. Ngoài ra, các dự án xã hội hóa ngoài công lập điều chưa tiếp cận được các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh. Công tác tuyên truyền về xã hội hóa chưa thật sự đạt hiệu quả, từ đó nhận thức của người dân về các chính sách dành cho các dự án xã hội hóa chưa cao.

vlcsnap-2019-03-15-08h59m26s528

Đoàn công tác HĐND tỉnh trong buồi làm việc với huyện Gò Công Tây. Ảnh: Hữu Tâm

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện các dự án xã hội hóa, đồng thời đề ra các giải pháp thiết thực nhất, nhằm thực hiện tốt hơn các chính sách xã hội hóa trong thời gian tới.

 Hữu Tâm