HĐND tỉnh Tiền Giang ban hành Nghị quyết tháo gỡ tình trạng thiếu giáo viên mầm non

(THTG) Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang đang thiếu 935 giáo viên mầm non. Trong 5 năm qua, có 57 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh không tuyển dụng được giáo viên mầm non và viên chức quản lý, nhất là những địa bàn vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn thuộc các huyện Tân Phước, Cai Lậy, Gò Công Đông, Tân Phú Đông.

7e6a1f9e4f40b51eec51

daccff3b36accff296bd

Hoạt động dạy và học của cô trò trường Mầm non Hoa Hồng – Tp. Mỹ Tho.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên mầm non là mức thu nhập còn thấp, công việc vất vả. Trong khi đó, có nhiều giáo viên mầm non đến tuổi nghỉ hưu, chưa có nhân lực thay thế, nhiều trường hợp xin chuyển công tác, hoặc nghỉ để làm việc khác.

Tại Kỳ họp thứ 3 – HĐND tỉnh Tiền Giang khóa X, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh thông qua 02 Nghị quyết nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập đối với giáo dục mầm non của tỉnh. Theo đó, với chính sách được nêu trong Nghị quyết HĐND tỉnh vừa thông qua, các giáo viên mầm non mới được tuyển dụng ở 57 xã, được hưởng 2,5 triệu đồng/người/tháng. Còn những giáo viên, cán bộ quản lý được hưởng thêm 1,5 triệu đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ được sử dụng từ nguồn ngân sách tỉnh thực hiện trong thời gian từ năm học 2021-2022 đến hết năm học 2023-2024.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng quy định chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp; trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con của công nhân làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng hình thành ở trẻ những cơ sở ban đầu của nhân cách con người mới chuẩn bị những tiền đề cần thiết cho trẻ vào trường tiểu học, gỡ khó cho giáo dục mầm non, tỉnh Tiền Giang đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, tạo bước đột phá về nhân lực và chất lượng bậc học quan trọng này.

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là vấn đề then chốt trong công tác quản lý tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Thu Thủy