+ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tân Phước với kinh phí 40 triệu đồng + Trong quý I/2021 toàn huyện Châu Thành xảy ra 40 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm hơn 43 ca so với cùng kỳ năm trước + Ước sản lượng thu hoạch cây ăn quả trong quý I/2021 của huyện Chợ Gạo được 13.823 tấn, đạt 28,36% so kế hoạch, chủ yếu tập trung ở 2 loại: Thanh long và bưởi + Trao “Nhà khăn quàng đỏ” cho em Phạm Ngọc Tường Vy, học sinh lớp 71, trường THCS Tân Mỹ Chánh, gia đình thuộc hộ cận nghèo, có khó khăn về nhà ở với kinh phí 50 triệu đồng do các nhà hảo tâm trao tặng. + Có 65 vận động viên từ 6 tuổi đến 15 tuổi đến từ các trường học trên địa bàn tỉnh tham gia Giải bơi thiếu nhi \"Chú ếch con\" tỉnh Tiền Giang lần thứ I năm học 2020 - 2021. ...

Hậu bầu cử Mỹ: Kiện cáo tiếp diễn

Nữ luật sư từng nằm trong nhóm hỗ trợ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Sidney Powell, tuần này nộp đơn kiện ở bang Georgia nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử năm 2020 trong khi ê-kíp tranh cử của Tổng thống Trump thua kiện ở bang Pennsylvania.

Đài ABC News cho biết đơn kiện dài 104 trang được bà Powell trình lên tòa án quận ở TP Atlanta, thay mặt các đại cử tri của Tổng thống Trump và giới chức Đảng Cộng hòa. Bà Powell đề nghị tòa án hủy chứng nhận kết quả bầu cử ở bang Georgia và ngăn các đại cử tri của bang này bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Đơn kiện nhấn mạnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 “được che đậy một cách bí mật, đầy rẫy sai sót và những điều bất thường, cần gác lại kết quả do vi phạm hiến pháp”. Bà Powell cáo buộc Công ty Dominion – trụ sở tại Canada và Mỹ chuyên cung cấp thiết bị và phần mềm phục vụ bầu cử – đã “chuyển hàng triệu phiếu bầu của Tổng thống Trump cho ông Biden”, quá trình kiểm phiếu diễn ra bất hợp pháp và quan sát viên của Đảng Cộng hòa không được tham gia quy trình kiểm phiếu.

Tuy nhiên, một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay ở bang Georgia vẫn cho kết quả ông Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Trump với cách biệt hơn 12.000 phiếu. Hội đồng bầu cử bang Georgia cũng bắt đầu kiểm phiếu lại bằng máy theo yêu cầu của ê-kíp Tổng thống Trump bởi chênh lệch giữa hai ứng viên dưới 0,5 điểm %. Ngày 27-11, Công ty Dominion bác bỏ cáo buộc của bà Powell, đồng thời bắt luật sư này chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại tiềm tàng nào.

Hậu bầu cử Mỹ: Kiện cáo tiếp diễn - Ảnh 1.

Ở hạt Milwaukee bang Wisconsin, ông Biden được thêm 257 phiếu so với Tổng thống Trump được thêm 125 phiếu khi phe ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại Ảnh: AP

Trong khi đó, ê-kíp Tổng thống Trump đã chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại ở hai hạt lớn của bang Wisconsin là Milwaukee và Dane nhưng bước đầu thất bại. Cụ thể, ở hạt Milwaukee, ông Biden được thêm 257 phiếu và Tổng thống Trump được thêm 125 phiếu. Như vậy, ông Biden nhiều hơn thêm 132 phiếu trong tổng số gần 460.000 phiếu kiểm lại. Thư ký hạt Milwaukee George Christenson tuyên bố cuộc kiểm phiếu lại chứng minh cuộc bầu cử ở hạt này diễn ra công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.

Còn hạt Dane dự kiến công bố kết quả vào ngày 29-11 (giờ địa phương). Reuters nhận định ê-kíp Tổng thống Trump có thể tiếp tục kiện để ngăn chứng nhận kết quả chung ở bang Wisconsin song thời gian không còn nhiều vì kết quả của bang này sẽ được chứng nhận vào ngày 1-12.

Tại bang Pennsylvania, vụ kiện của ê-kíp Tổng thống Trump cũng thất bại sau khi Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ Khu vực 3 ngày 27-11 từ chối đề nghị loại hàng ngàn phiếu bầu bị cho là “bất hợp pháp” ở bang này. Theo hội đồng gồm 3 thẩm phán, bao gồm thẩm phán Stephanos Bibas do Tổng thống Trump bổ nhiệm, ê-kíp Tổng thống Trump không đưa ra bằng chứng xác thực nên không thể làm thay đổi các cuộc bầu cử tự do, công bằng vốn là mạch máu của nền dân chủ Mỹ.

Mặc dù nói với các phóng viên rằng sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden nhậm chức nhưng Tổng thống Trump ngày 27-11 viết trên mạng xã hội Twitter: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách tổng thống nếu chứng minh được 80.000.000 phiếu bầu của mình là hợp pháp, không có sự gian lận”.

Nỗ lực lật ngược kết quả của Tổng thống Trump dường như khá mù mịt khi số liệu của đài ABC News cho thấy ê-kíp của ông đã thua hoặc rút lại ít nhất 30 vụ kiện tại các bang chiến trường quan trọng. Cùng ngày, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) Chris Krebs khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 là an toàn nhất trong lịch sử đất nước. Ông cũng cho rằng cáo buộc “gian lận phiếu bầu” của Tổng thống Trump là “phi lý”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*