Hàng loạt trẻ tử vong nghi uống 4 loại siro ho của Ấn Độ, Bộ Y tế rốt ráo rà soát

Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức rất cao đối với 4 sản phẩm siro ho, gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Ngày 7-10, phản ứng trước cảnh báo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ nhiều trẻ em ở Gambia, quốc gia ở Tây Phi tử vong do tổn thương thận cấp, đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin trên và khẩn trương tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam.

Qua rà soát cho thấy, Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd, Ấn Độ và chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho, gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đồng thời, Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục Quản lý Dược.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.

3_orvt

WHO vừa có cảnh báo về 4 loại siro trị ho sản xuất tại Ấn Độ gây ngộ độc và tử vong ở trẻ em

Trong khi đó, theo thông báo của WHO cho biết, mới đây, hơn 60 trẻ nhỏ ở Gambia đã tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến siro trị ho, cảm bị nhiễm độc do một nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ sản xuất.

Cảnh báo này bao gồm 4 sản phẩm siro ho, gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức rất cao. Đây cũng là những chất rất độc có thể gây tử vong hoặc khiến người dùng gặp phải các tác dụng phụ như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu… có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

WHO cũng dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết, Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. Do đó, WHO kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

Nguồn SGGP