Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo từ năm 2015

Trong bối cảnh thỏa thuận về hạn ngạch nhập khẩu gạo mà Hàn Quốc đã ký với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sắp hết hạn vào cuối năm 2014, Hàn Quốc thông báo sẽ dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo vào nước này từ năm 2015. Bên cạnh đó, Hàn Quốc sẽ đánh thuế cao nhằm tránh ảnh hưởng xấu tới nông dân trong nước.

 

 

 

Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo từ năm 2015.
(Ảnh minh hoạ: Báo Công Thương)

Phát biểu với các cơ quan thông tấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc Lee Dong-Phil cho biết, không có giải pháp thay thế nào ngoài việc mở cửa thị trường gạo song sẽ bảo vệ ngành công nghiệp này một cách tốt nhất thông qua việc áp đặt mức thuế cao nhất được phép.

 

 

Bộ trưởng Lee Dong-Phil cũng cho biết, mức thuế mới sẽ được WTO kiểm tra và có thể sẽ đề xuất áp thuế khoảng 300 – 500%. Theo thỏa thuận với WTO nói trên, lượng gạo nhập khẩu vào Hàn Quốc được hạn chế ở mức gần 410.000 trong năm 2013, tức chỉ tương đương 10% lượng gạo tiêu thụ tại nước này.

 

Theo Bộ trưởng Lee Dong-Phil, việc áp đặt mức thuế mới sẽ giúp lượng gạo nhập khẩu tăng nhẹ trong những năm tới. Tuy nhiên, nông dân Hàn Quốc lo ngại mức thuế đề xuất sẽ nhanh chóng bị cắt bỏ vì các thỏa thuận tự do thương mại mà nước này đã ký với các nước xuất khẩu gạo./.

Nguồn ĐCSVN